Động đất mạnh tại Mexico: Tổng thống Nieto tuyên bố quốc tang 3 ngày

08:09, 21/09/2017
.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng niệm các nạn nhân của trận động đất khiến hơn 250 người thiệt mạng.


Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto ngày 20/9 đã tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng niệm các nạn nhân của trận động đất mạnh 7,1 độ Richter xảy ra đầu giờ chiều 19/9 theo giờ địa phương ở Mexico (rạng sáng 20/9 giờ Hà Nội) khiến hơn 250 người thiệt mạng.
 

Lực lượng cứu hộ chuyển người bị thương sau trận động đất ở Mexico City ngày 19/9. (Nguồn: THX/TTXVN)
Lực lượng cứu hộ chuyển người bị thương sau trận động đất ở Mexico City ngày 19/9. (Nguồn: THX/TTXVN)


Trong một diễn biến liên quan, Thống đốc bang Morelos Graco Ramirez tuyên bố treo cờ rủ để tang 5 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân của trận động đất nói trên. Tính đến thời điểm hiện tại có tới hơn 60 người thiệt mạng tại bang Morelos. Thống đốc Ramirez khẳng định chính quyền bang sẽ hỗ trợ và giúp đỡ người dân xây dựng lại nhà cửa, cũng như khôi phục lại các khu vực và các di tích lịch sử bị ảnh hưởng bởi động đất và đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Trong khi đó, Giám đốc Ủy ban Điện lực Liên bang Mexico (CFE), Jaime Hernandez cho biết trận động đất đã làm ảnh hưởng tới hơn 4,71 triệu người dân đang sinh sống tại Thung lũng Mexico và các bang lân cận như Morelos, Puebla, Oaxaca, Guerrero và Tlaxcala. Tuy nhiên, CFE đã khôi phục lại việc cung cấp điện cho 92% những khu vực bị ảnh hưởng.

Tại thủ đô Mexico City, các dịch vụ giao thông công cộng, tàu điện ngầm, xe buýt, xe điện tiếp tục hoạt động miễn phí và hầu hết các tuyến đường sắt đã trở lại hoạt động bình thường sau trận động đất nói trên.

Đây là trận động đất lớn thứ hai liên tiếp tại Mexico trong 11 ngày qua. Trận động đất trước xảy ra vào tối 7/9 có cường độ 8,2 độ Richter ở ngoài khơi phía Nam Mexico, làm ít nhất 90 người thiệt mạng và khoảng 300 người bị thương, và là trận động đất mạnh nhất được ghi nhận ở Mexico trong 85 năm, thậm chí còn mạnh hơn trận động đất hủy diệt năm 1985. Tâm chấn của hai trận động đất này nằm cách nhau 650 km. Vì vậy các chuyên gia cho rằng hai trận động đất này không liên quan đến nhau./.
 

Theo VOV.VN/TTXVN

 


.