Đã tìm thấy tượng Phật bà chùa Mễ Sở bị mất cắp

02:10, 09/10/2016
.

Theo ông Nguyễn Đông Bình, Chủ tịch UBND xã Mễ Sở, bức tượng Phật bà chùa Mễ Sở đã được tìm thấy sáng nay, 8/10.
 
Liên quan đến vụ mất cắp tượng Phật bà quý giá ở chùa Mễ Sở (Văn Giang, Hưng Yên) từ ngày 29/9 gây xôn xao dư luận, ông Nguyễn Đông Bình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Mễ Sở vừa xác nhận với PV, bức tượng Phật bà đã được tìm thấy trong sáng nay, 8/10.

 

Bức tượng Quan Thế Âm nghìn tay nghìn mắt có giá trị (Ảnh TL).
Bức tượng Quan Thế Âm nghìn tay nghìn mắt có giá trị (Ảnh TL).
 
Ông Nguyễn Đông Bình cho biết: “Trong sáng nay, người dân phát hiện bức tượng Phật bà bị mất cắp ở chùa Mễ Sở bên vệ đường quốc lộ 5B, thuộc địa bàn huyện Văn Giang nên đã báo lên các cơ quan chức năng. Nhiều khả năng các đối tượng đánh cắp bức tượng cho rằng không thể thoát được nên mới để lại. Hiện bức tượng đã được mang về phục vụ công tác điều tra, truy bắt các đối tượng”.
 
Như vậy, sau 2 lần bị đánh cắp, bức tượng Quan Thế Âm nghìn tay nghìn mắt chùa Mễ Sở vẫn được tìm thấy. Được biết, do có giá trị rất lớn về mặt kiến trúc cũng như lịch sử nên bức tượng ở chùa Mễ Sở thường xuyên bị nhòm ngó. Trước đó, pho tượng này cách đây 28 năm (năm 1988) đã bị mất và tìm lại được.
 
Tượng Quan Thế Âm chùa Mễ Sở là pho tượng cổ với 1.113 tay và 1.113 mắt. Tượng cao 2,8 mét, được chế tác bằng gỗ mít. Từ chỏm đầu tượng tới mặt ngồi cao 140cm, bệ cao 53 cm, tòa sen cao 23cm.
 
Theo PGS.TS Trần Lâm Biền, tượng Quan Thế Âm nghìn tay nghìn mắt ở chùa Mễ Sở mang phong cách nghệ thuật của thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19. Đây là một pho tượng Phật quý, có thể đưa vào danh sách bảo vật quốc gia.
 
“Tượng này không phải kế thừa một cách gần gũi với những pho tượng trước đó, mà có nhiều sự biến đổi nhất định về mặt tạo hình. Các nghệ nhân xưa đã có nhiều sáng tạo nghệ thuật khi tạo tác pho tượng và không lệ thuộc vào các nguyên tắc lúc bấy giờ. Những tượng Quan Thế nghìn tay nghìn mắt to như thế này ở nước ta giờ rất hiếm, chỉ đếm trên đầu ngón tay”, PGS.TS Trần Lâm Biền chia sẻ./.
 
Theo Hà Phương/VOV