Cập nhật lúc: 16:40, 26/04/2015 [GMT+7]
.

Bộ tem Việt Nam được các nước ASEAN phát hành chung


Mẫu tem và mẫu dấu của Bưu chính Việt Nam đã đoạt giải cao nhất tại Cuộc thi thiết kế mẫu tem bưu chính chung lần đầu tiên của ASEAN.

 

Mẫu tem của họa sỹ Vũ Kim Liên và mẫu dấu kỷ niệm của họa sỹ Nguyễn Du đoạt giải Nhất Cuộc thi tem ASEAN. (Nguồn: VietnamPost)
Mẫu tem của họa sỹ Vũ Kim Liên và mẫu dấu kỷ niệm của họa sỹ Nguyễn Du đoạt giải Nhất Cuộc thi tem ASEAN. (Nguồn: VietnamPost)


Nghi thức đặc biệt để phát hành chính thức hai mẫu này sẽ được các nước ASEAN tổ chức tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta - Indonesia vào ngày 08/8.

Lần đầu tiên, một cuộc thi thiết kế tem và dấu bưu điện kỷ niệm việc hình thành Cộng đồng ASEAN tại tất cả các nước thành viên đã được Ban Thư ký Hiệp hội tổ chức. Cuộc thi lần này có tổng cộng 55 mẫu thiết kế được lựa chọn từ 10 quốc gia thành viên. Kết quả của cuộc thi đã được công bố vào ngày 17/2 vừa qua tại Thái Lan.

Mẫu tem và dấu bưu điện của hai họa sỹ Việt Nam đã vượt qua các họa sỹ đến từ 9 quốc gia khác và giành giải nhất. Đây là cũng lần đầu tiên thiết kế trong ngành bưu điện của Việt Nam được phát hành chính thức ở khu vực ASEAN.

Họa sỹ Vũ Kim Liên, tác giả của mẫu tem đoạt giải đã có gần 25 năm gắn bó với ngành tem. Sau khi nhận được chủ đề của cuộc thi, chị đã nghiên cứu và tham khảo ý kiến của các chuyên gia về ASEAN cũng như đi khảo sát thực tế để lên ý tưởng cho mẫu tem của mình.

Họa sỹ Vũ Kim Liên, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam chia sẻ: “Hình ảnh cờ các nước đại diện cho từng quốc gia, nhưng nó gắn kết trong cộng đồng nên ý tưởng của tôi là thiết kế thành bông hoa năm cánh, có 10 nước thể hiện sự đoàn kết không thể tách rời. Đó là hình ảnh chính, ý tưởng chính trong mẫu tem của mình trên nền mang tính hòa bình và dựa trên một nền đế là phát triển nông nghiệp của 10 nước Đông Nam Á”.

Cả hai mẫu tem và mẫu dấu đều thể hiện sự thống nhất của Cộng đồng Kinh tế ASEAN theo phương châm "Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng". Ba trụ cột chính của Cộng đồng ASEAN bao gồm Chính trị - An ninh, Kinh tế và Văn hóa - Xã hội, cũng đã được họa sỹ Nguyễn Du thể hiện qua mẫu dấu bưu điện do anh thiết kế.

Họa sỹ Nguyễn Du, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam nói: “Hình con dấu của tôi sử dụng logo của khối ASEAN. Ngoài ra, tôi sử dụng ba bán phần của hình tròn tạo thành một hình chữ C. Trên cuối của hình chữ C, tôi trổ bông thành hình bông lúa, ý muốn nói rằng cộng đồng đã đạt đến độ chin muồi để ra cộng đồng ASEAN này. Đây là thành quả đơm hoa kết trái và bắt đầu từ 2015 sẽ là trổ bông”.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Phó trưởng Ban Tem bưu chính, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam: “Cuộc thi này không chỉ là để chọn ra tác phẩm tốt nhất, đẹp nhất, mà thể hiện được sự đồng lòng, quyết tâm của các nước ASEAN. Đồng thời, đây là sự tuyên truyền rộng rãi cho các cá nhân, tổ chức, nhân dân của tất cả 10 nước biết đến sự kiện khoảng 200 ngày nữa Cộng đồng ASEAN chính thức được thành lập”.

Cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ chính thức hình thành vào ngày 31/12/2015. Với hơn 600 triệu dân, ASEAN sẽ là một cộng đồng gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và chia sẻ trách nhiệm xã hội, đồng thời tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò trung tâm, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực.

Theo VTV.vn

 

.