Phát hiện thư tịch cổ về giao thương Việt Nam và Nhật Bản

Thứ Năm, 08:29, 04/07/2013 [GMT+7]
.

Ngày 2-7, ông Tống Quốc Hưng - phó trưởng Phòng Văn hóa thông tin TP Hội An (Quảng Nam) - cho biết Bảo tàng quốc gia Kyushu ở thành phố Saifu, tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) vừa công bố việc tìm thấy bức thư cổ nhất của Việt Nam gửi đến Nhật Bản.
 

Bức thư cổ dưới thời vua Lê Thế Tông gửi đến Nhật Bản - Ảnh: Phòng VHTT TP Hội An cung cấp
Bức thư cổ dưới thời vua Lê Thế Tông gửi đến Nhật Bản - Ảnh: Phòng VHTT TP Hội An cung cấpTheo ông Hưng, bức thư được viết vào năm Quang Hưng thứ 14, tức năm 1591 dưới thời vua Lê Thế Tông. Nội dung chính của bức thư nói về mối bang giao giữa hai nước Ðại Việt và Nhật Bản thời kỳ đó. Ðây có thể được xem là văn kiện bang giao đầu tiên giữa hai nước trong lịch sử mặc dù chưa hề được nhắc tới trong sử liệu của Nhật Bản.

Bảo tàng Kyushu cho biết đã mua lại được thư tịch này từ một hiệu sách cũ ở thành phố Kyoto, người gửi bức thư này được cho là một nhân vật có địa vị cao có liên quan đến triều đình nhà Nguyễn (xứ Ðàng Trong), nắm quyền cai quản Quảng Nam thời kỳ đó.

Ông Reio Fujita - trưởng phòng bảo tồn và phục chế của Bảo tàng Kyushu - cho biết: "Bức thư thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của nước Việt muốn thông thương với Nhật Bản. Ðây là cứ liệu lịch sử vô cùng quý giá, cho thấy cả hai nước bắt đầu có mối bang giao từ hơn 400 năm trước".
 

Theo TẤN VŨ/Tuổi Trẻ Online

 

.