Độc đáo "diệp ảnh"

Chủ Nhật, 13:09, 24/06/2012 [GMT+7]
.

(QNg)- Sau hơn 10 năm mày mò, nghiên cứu, nghệ nhân Lê Nguyên Vỹ (62 tuổi), ở phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, đã tìm ra cách in ảnh màu lên nhiều chất liệu, cho ra đời những tác phẩm "thạch ảnh" hoặc "diệp ảnh" thông qua sự kết hợp giữa hình ảnh, màu sắc, những đường vân, đường nét tự nhiên trên một viên đá hay là một chiếc lá…

Ý tưởng đưa ảnh vào đá đến với anh từ năm 1995 trong một lần nhìn thấy những viên đá cuội nằm lăn lóc ở con suối nhỏ dưới nước. Anh nghĩ nếu đưa ảnh chân dung, phong cảnh vào thì viên đá sẽ đẹp hơn. Với ý tưởng đó, anh tìm mua những cuốn sách hướng dẫn về vấn đề này để nghiên cứu, tìm cách thực hiện ý tưởng của mình.

Ảnh
Ảnh "Ngày hạnh phúc" trong đá.


Mất hơn một năm ăn ngủ với đá, anh đã thực hiện thành công những tác phẩm trên đá với hai màu đen trắng. Chưa kịp mừng, thị hiếu của khách hàng lại chuyển qua thích hình ảnh màu. Tất cả vốn liếng anh đã đầu tư mua đá, vật tư và công sức cả năm trời tan theo mây khói. Kinh tế gia đình anh ngày càng sa sút.

Không từ bỏ, anh quyết tâm làm thạch ảnh màu theo nhu cầu thị trường. Để có chi phí, anh phải bán "con ngựa sắt", phương tiện đi lại duy nhất của mình, cầm cố nhà đất để theo nghề.

Đến giữa năm 2005, anh Vỹ đã thành công trong việc "phóng" ảnh màu vào đá. Bức thạch ảnh màu đầu tiên là ảnh cưới của hai vợ chồng, tuy chưa hoàn hảo nhưng khá lạ và đẹp. Vợ anh, chị Trần Thị Chanh, nở nụ cười trong nước mắt vì bao công sức của chồng cũng đã có kết quả. Năm 2007, anh Vỹ được Công ty cổ phần Kỷ lục Vietkings thuộc Trung tâm Vietbooks công nhận là "Người làm thạch ảnh đầu tiên ở Việt Nam".

Anh Vỹ cho biết để làm thạch ảnh, công đoạn phóng ảnh màu kéo dài 3-5 giờ tùy theo kích cỡ của viên đá, sau đó tác phẩm được tráng một lớp hóa chất bảo vệ chuyên dụng nhằm nâng cao tuổi thọ. Kỹ thuật phóng ảnh này cho phép thực hiện trên các vật liệu bề mặt lồi, lõm... Anh cũng cho biết mới "phóng" thành công ảnh chân dung vào vỏ quả dừa khô.

Thời gian gần đây, anh Vỹ đã thể nghiệm thành công việc đưa ảnh màu vào tất cả các chất liệu như vỏ ốc, vỏ trứng, gỗ...  Anh cũng mới "phóng" thành công một ảnh chân dung lên vỏ trái dừa khô xù xì nhưng rất ấn tượng. Đặc biệt, sau thời gian nửa năm "mày mò", thể nghiệm, đầu năm 2012, anh đã thành công "phóng" ảnh màu vào lá cây. Theo anh, để có tác phẩm đẹp, anh phải lựa chọn những lá cây bồ đề, không già, không non, sau đó xử lý cho hết phần "thịt", chỉ để lại phần "xương", tức là những gân lá, sau đó dùng công nghệ kỹ thuật số để đưa ảnh của khách hàng vào lá. Ưu điểm của loại hình sản phẩm này là độc đáo, nhẹ nhàng, gọn gàng, rất thích hợp cho du khách ở xa.

Hiện nay, cả gia đình anh Vỹ đều tham gia "chế tác" thạch ảnh, trong đó hai người con trai của anh đã rất vững tay nghề. Sản phẩm của gia đình anh làm ra ngày một nhiều, đủ thể loại, từ ảnh chân dung, ảnh lưu niệm đến ảnh nghệ thuật, phong cảnh... và được thị trường chấp nhận.


Tiên Sa
 

.