Ứng viên Giáo sư trẻ nhất Việt Nam được phê chuẩn năm nay 37 tuổi

08:12, 07/12/2020
.
Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa công bố danh sách ứng viên giáo sư, phó giáo sư năm 2020 đạt đủ số phiếu tín nhiệm gồm 339 người, trong đó có ứng viên giáo sư trẻ nhất Việt Nam sinh năm 1983.
 
Ứng viên được Hội đồng Giáo sư Nhà nước bỏ phiếu tín nhiệm giáo sư năm 2020 Lê Anh Vinh
Ứng viên được Hội đồng Giáo sư Nhà nước bỏ phiếu tín nhiệm giáo sư năm 2020 Lê Anh Vinh
Ứng viên giáo sư trẻ nhất đạt tiêu chuẩn giáo sư năm 2020 là TS. Lê Anh Vinh, 37 tuổi. Ông Vinh là Tiến sĩ ĐH Harvard, hiện phụ trách Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam. Ông Vinh từng đảm nhiệm nhiều chức vụ tại Trường THPT Khoa học Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội.
 
Theo báo cáo của Văn phòng Hội đồng GSNN, năm 2020, có 87 Hội đồng GS cơ sở có ứng viên đăng ký và nộp hồ sơ xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS với 542 hồ sơ ứng viên, trong đó có 77 hồ sơ ứng viên GS, 465 hồ sơ ứng viên PGS.
 
Tại phiên họp lần thứ VI, Hội đồng GSNN đã thảo luận công khai hồ sơ từng ứng viên, bầu ban kiểm phiếu và tiến hành bỏ phiếu đối với kết quả xét của Hội đồng GS ngành, liên ngành và danh sách ứng viên đủ điều kiện được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS. Đối với những trường hợp có đơn thư, Hội đồng xem xét rất kỹ lưỡng và biểu quyết đưa vào bỏ phiếu cho từng trường hợp.
 
Kết quả, số ứng viên đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định là 339 ứng viên, trong đó 39 ứng viên GS, 300 ứng viên PGS. Tỷ lệ đạt so với tổng số ứng viên đăng ký nộp hồ sơ tại các Hội đồng GS cơ sở cho đến thời điểm này là 62,55% (trong đó tỉ lệ đạt của ứng viên GS là 50,65%, ứng viên PGS là 64,52%).
 
Lê Anh Vinh từng là Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam khi mới 30 tuổi
 
PGS.TS Lê Anh Vinh sinh năm 1983, là cựu học sinh chuyên toán Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên.
 
Năm 2001 khi đang học lớp 12, Lê Anh Vinh đã giành Huy chương Bạc Toán quốc tế và Huy chương Vàng Toán châu Á - Thái Bình Dương. Được tuyển thẳng vào Khoa Toán - Cơ - Tin học (Trường ĐHKHTN) với thành tích học tập xuất sắc.
 
Năm 2003, anh đã được Chính phủ Australia cấp học bổng toàn phần sang du học ngành Công nghệ Thông tin tại Trường ĐH New SouthWales. Chỉ sau 3 năm học tập, anh đã có trong tay hai bằng cử nhân chuyên ngành Toán và Công nghệ Thông tin với điểm tốt nghiệp gần như tuyệt đối được xem là thành tích cao nhất trong suốt 15 năm trở lại của trường đại học này.
 
Với kết quả tốt nghiệp đại học ấn tượng trên, cùng một lúc, anh đã nhận được học bổng tiến sĩ toàn phần của rất nhiều trường đại học danh giá hàng đầu thế giới như: MIT, Stanford, Yale, Harvard, Cambridge, Oxford… và anh đã chọn nơi đặt chân là Đại học Harvard (Hoa Kỳ).
 
Tháng 5/2010, Lê Anh Vinh nhận bằng tiến sĩ của Đại học Harvard khi mới 27 tuổi.
 
Những thành công nối tiếp khi Lê Anh Vinh được công nhận tại Viện nghiên cứu Toán - Lý Erwin Schrodinger (Vienna, Áo) và khoa Toán ĐH Rochester (Mỹ) trở thành những cơ hội để anh ở lại Mỹ làm việc.
 
 Tuy nhiên, năm 2011, anh đã về Việt Nam đầu quân cho trường ĐH Giáo dục (ĐHQG HN) và coi nơi này là bến đỗ để anh tiếp tục cống hiến và ươm mầm những tài năng trẻ cho ngành toán học.
 
Năm 2013, anh là người trẻ nhất Việt Nam được công nhận chức danh phó giáo sư khi mới tròn 30 tuổi.
 
Trong năm 2017, với vị trí trưởng đoàn IMO Việt Nam PGS.TS Lê Anh Vinh đã dẫn dắt đội tuyển Toán tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) và đã ghi danh tài năng Toán học Việt Nam trên bản đồ thế giới.
 
Cũng trong năm 2017, PGS.TS Lê Anh Vinh được bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Khoa học giáo dục Việt Nam.
 
Bắt đầu từ ngày 1/11/2020, PGS.TS Lê Anh Vinh được Bộ GD&ĐT giao phụ trách Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam.
 
Theo Hồng Hạnh/Dân Trí