Ô nhiễm môi trường ở xã nông thôn mới

06:27, 19/03/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Dù xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), nhưng ở một số nơi, người dân vẫn vứt rác thải bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sinh hoạt của 
người dân.
Rác thải đổ dưới suối
 
Nhiều năm qua, người dân sinh sống, lưu thông qua cầu Bàng Thang và cầu Cây Thị, thuộc xã Tịnh Giang (Sơn Tịnh) đều bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu vực này. Quanh hai cây cầu rác thải chất thành đống, bốc mùi hôi thối, nhất là trong những ngày nắng nóng. Việc rác thải ùn ứ ở hai dòng suối này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Vì hai dòng suối có rác thải ứ đọng này chảy trực tiếp xuống sông Giang. Trong khi đó, người dân lấy nước sông Giang để tưới tiêu và đóng giếng gần đó để có nước sinh hoạt. 
Rác thải ùn ứ dưới chân cầu Bàng Thang, xã Tịnh Giang (Sơn Tịnh).
Rác thải ùn ứ dưới chân cầu Bàng Thang, xã Tịnh Giang (Sơn Tịnh).
Ông T.M.T, người dân ở thôn Đông Hòa, xã Tịnh Giang cho biết: Vào ban đêm, một số người dân vô ý thức đã đổ rác xuống cầu Bàng Thang và cầu Cây Thị. Họ vứt rác ngày này qua tháng nọ, nhưng không thấy ai nhắc nhở, xử lý để răn đe. Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường, một số người dân đã tìm cách vớt hoặc tưới xăng để đốt rác. Nhưng cách làm này chỉ xử lý tạm thời bởi những người vô ý thức lại tiếp tục đổ rác.
 
Theo Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Giang Vũ Nữ Thanh Huệ, việc thu gom rác thải trên địa bàn xã có hạn nên xã chỉ ký hợp đồng thu gom rác thải ở hai thôn An Hòa và An Kim. Riêng các thôn Đông Hòa, Phước Thọ, Cù Và, lượng rác thải sinh hoạt không nhiều nên người dân tự xử lý. "Chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức đốt rác ở khu vực cầu Bàng Thang. Nếu không đốt thì rác ở khu vực này đã ùn ứ cao như núi. Trước tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, xã cũng xử phạt một số trường hợp vứt rác bừa bãi ở khu vực này. Còn để xử lý triệt để thì cần những biện pháp căn cơ hơn", bà Huệ nói.
 
Kiên quyết xử lý
 
Nhiều năm qua, người dân thôn Phổ Trung, xã Nghĩa An (TP.Quảng Ngãi) luôn ngán ngẩm bởi tình trạng vứt rác bừa bãi xuống sông Phú Thọ, gần khu vực bờ kè Trường Thành. Đủ các loại rác thải do người dân vứt xuống bốc mùi hôi thối, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh.
 
Một người dân sống gần nơi này cho biết, đây là khu vực ra vào hành nghề của ngư dân, đồng thời cũng là nơi người dân tập thể dục mỗi sáng. Rác thải bị một số người thiếu ý thức đổ xuống gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu đến đời sống cộng đồng, nên người dân rất mong chính quyền xử lý triệt để, nhằm trả lại môi trường trong sạch cho người dân.
 
Chủ tịch UBND xã Nghĩa An Phạm Thị Công cho biết: "Trước tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, chúng tôi đã tập trung dọn vệ sinh ở những khu vực ô nhiễm trên địa bàn xã. Vào thứ 2, 4, 6, xe thu gom rác thải thu gom rác trong các đường hẻm, còn thứ 3, 5, 7, thu gom ở các tuyến đường chính. Thời gian đến, ngoài tuyên truyền, chúng tôi sẽ mời các hàng quán buôn bán ở khu vực kè Trường Thành làm việc và cương quyết xử phạt nếu vứt rác thải bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường".
 
Bài, ảnh: NGỌC VIÊN
 
 
 
.
.