Cập nhật lúc: 07:54, 09/11/2018 [GMT+7]
.

Chuyển giao công nghệ lọc hóa dầu


(Báo Quảng Ngãi)- Không chỉ làm chủ công nghệ vận hành, bảo dưỡng tại Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất, những kỹ sư, công nhân của Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) còn mang những kiến thức, kinh nghiệm để thực hiện “sứ mệnh” chuyển giao công nghệ vận hành cho NMLD Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Chuyển giao công nghệ

Năm 2009 - 2010, khi dự án NMLD Dung Quất mới hoàn thành, trong nhà máy luôn có khoảng 200 kỹ sư, chuyên gia nước ngoài hỗ trợ, tư vấn vận hành, bảo dưỡng. Nhưng đến nay, con số này giảm chỉ còn 1/10. Những công nhân, kỹ sư người Việt giờ đã thạo nghề, có người trở thành chuyên gia đạt chuẩn quốc tế. Một số cán bộ, kỹ sư đã nghiên cứu thành công nhiều sáng kiến, mang lại giá trị kinh tế hàng tỷ đồng cho nhà máy và đạt nhiều giải thưởng quốc gia, quốc tế.

 

 Kỹ sư Đàm Gia Phong (trái) và kỹ sư Nguyễn Phú Đại hỗ trợ vận hành tại Phòng Điều khiển trung tâm NMLD Nghi Sơn (Thanh Hóa).
Kỹ sư Đàm Gia Phong (trái) và kỹ sư Nguyễn Phú Đại hỗ trợ vận hành tại Phòng Điều khiển trung tâm NMLD Nghi Sơn (Thanh Hóa).


Phó Tổng Giám đốc Công ty BSR Khương Lê Thành cho biết: Để phục vụ công tác khởi động dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP), cuối tháng 4 đến tháng 8.2018, BSR đã cử 12 chuyên gia tham gia tư vấn, hỗ trợ NSRP. Đây còn là cơ hội để kỹ sư của BSR học hỏi, trau dồi thêm kỹ năng làm việc và tiếp cận công nghệ mới. “Công tác vận hành chạy thử không chỉ cần những kỹ sư thạo nghề, mà còn phải thích ứng nhanh với công việc, nên NSRP tiếp tục đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) gia hạn đối với 9/10 cán bộ của BSR và cử bổ sung thêm 1 cán bộ từ ngày 1.9.2018 đến thời điểm nghiệm thu sơ bộ (IA), dự kiến cuối năm 2018”, ông Thành nói.

Kỹ sư Đàm Gia Phong (BSR) cho biết: Hiện tại anh đang đảm nhận vai trò chuyên gia vận hành tại phòng điều khiển cho cụm phân xưởng RFCC, các kỹ sư khác thì đảm nhận vai trò tương tự tại các phân xưởng, hoặc thực hiện các công việc ngoài hiện trường.

Vừa giúp bạn, vừa học hỏi thêm

Kỹ sư trẻ Nguyễn Thành Chung (Ban Nghiên cứu Phát triển BSR) là một trong 11 nhân sự của BSR cung cấp dịch vụ thay đất sét (Clay replacement) cho NMLD Nghi Sơn nhận định: “Công nghệ ở đây được thiết kế xử lý dầu chua từ Kuwait, khác hẳn với NMLD Dung Quất chỉ xử lý dầu ngọt. Vì vậy, cấu hình công nghệ về các phân xưởng ở đây cần nhiều phân xưởng Hydro treating. Phân xưởng RFCC ở đây khi hoạt động ổn định có thể tối ưu lượng xúc tác sử dụng, tiết kiệm chi phí sản xuất. Qua đợt làm việc, tôi đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các nhân sự quốc tế”.

Kỹ sư Nguyễn Phú Đại (Ban Vận hành sản xuất BSR), người đang thực hiện công việc tại Phòng Điều khiển trung tâm NMLD Nghi Sơn cho biết: “Tôi được làm việc cùng nhiều kỹ sư đến từ Nhật, Algeria, Malaysia, Ấn Độ, Philippines... nên học được nhiều kỹ năng và kinh nghiệm từ họ. Làm việc trong môi trường sử dụng tiếng Anh hoàn toàn, nên cũng giúp tôi có cơ hội rèn luyện các kỹ năng giao tiếp”.

Từ tháng 7.2014 – 5.2016, BSR đã ký hợp đồng đào tạo thực tế tại chỗ cho 627 nhân sự của NSRP tại NMLD Dung Quất. Đến nay, BSR đã cung cấp gần 80 kỹ sư, chuyên gia của BSR thuộc nhiều chuyên ngành vận hành, kỹ thuật, bảo dưỡng, kiểm tra thiết bị... tham gia làm việc trực tiếp dài hạn tại NSRP. Đồng thời, cử hàng trăm lượt nhân sự, chuyên gia giỏi tham gia vào các đợt hỗ trợ kiểm toán BMC (Before Mechanical Completion) nhằm rà soát và tư vấn hoàn thiện hệ thống quy trình, hướng dẫn vận hành, bảo dưỡng, kiểm soát chất lượng cho NSRP.

Doanh nghiệp tiêu biểu trong công tác PCCC


Tại lễ biểu dương “Doanh nghiệp – doanh nhân tiêu biểu trong công tác PCCC” năm 2018, do Viện Khoa học Phòng cháy chữa cháy (PCCC) vừa tổ chức, BSR vinh dự là một trong những doanh nghiệp được tuyên dương. Nhiều năm qua, BSR đã tích cực triển khai, thực hiện nghiêm túc và tuân thủ các quy định của Nhà nước về công tác an toàn PCCC. Toàn bộ thiết kế về hệ thống PCCC của NMLD Dung Quất được tuân thủ các yêu cầu về tiêu chuẩn PCCC của Việt Nam và thế giới.


Bài, ảnh: PHẠM DANH 

.