Tìm định hướng phát triển cho ngành công nghiệp hóa dầu Việt Nam

10:04, 12/04/2018
.

(Baoquangngai.vn)- Ngày 11.4, tại Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR), Hội Dầu khí Việt Nam đã tổ chức chương trình tọa đàm “Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong lộ trình phát triển ngành công nghiệp hóa dầu Việt Nam”. Trong buổi tọa đàm, nhiều tham luận, nhiều ý kiến đã được đưa ra nhằm tìm ra định hướng phát triển trong giai đoạn sắp tới của ngành công nghiệp hóa dầu Việt Nam.
 
Tại buổi tọa đàm, Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên đã trình bày về Chiến lược phát triển của BSR giai đoạn 5 năm sau cổ phần hóa. Theo đó, sau khi tiến hành IPO thành công và từng bước chuyển đổi mô hình công ty từ công ty TNHH MTV sang mô hình công ty cổ phần; trong 5 năm tới, từ 2018 đến năm 2022, BSR đặt mục tiêu tổ chức hoạt động sản xuất an toàn, ổn định, hiệu quả, làm chủ công nghệ và bền vững. 
 
Ngoài ra còn cơ bản hoàn thiện Dự án Nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất vào năm 2020 và tiến hành kết nối vào năm 2021. Về phát triển sẽ theo định hướng sản xuất, kinh doanh các sản phẩm lọc dầu là chủ đạo; sản phẩm luôn đáp ứng tiêu chuẩn quy định và thân thiện với môi trường; tối ưu năng lực hiện có, đẩy mạnh nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất để nâng cao tính hiệu quả và đảm bảo phát triển bền vững. 
 
Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam Ngô Thường San phát biểu tại buổi tọa đàm
Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam Ngô Thường San phát biểu tại buổi tọa đàm
 
Buổi tọa đàm cũng đã nghe những ý kiến góp ý sâu sắc của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực lọc hóa dầu. Các ý kiến xây dựng, phát triển cho ngành công nghiệp chất lượng cao của Việt Nam qua dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất, dự án Cá Voi Xanh, dự án lọc dầu Long Sơn… Các vấn đề về nguồn vốn đầu tư, nguồn nguyên liệu, sự điều hành quản lý để hoạt động hiệu quả, thị trường phân phối… đã được đề cập xung quanh buổi tọa đàm.  
 
Kết luận chương trình, Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam Ngô Thường San đã đánh giá hóa dầu là một lĩnh vực quan trọng trong chiến lược phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam. Hóa dầu cũng là nền tảng của nhiều quá trình sản xuất công nghiệp, cung cấp các sản phẩm thiết yếu cho nền kinh tế Việt nam như xăng dầu, phân bón, hóa chất, nhựa, xơ sợi… Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam Ngô Thường San nhấn mạnh: “Vai trò của ngành hóa dầu rất quan trọng, vì vậy chúng ta cần có những tính toán kỹ lưỡng để thúc đẩy sự phát triển của ngành này, góp phần xây dựng đất nước”. 
 
Bài, ảnh: MT
 
 

.