Nhà máy lọc dầu Dung Quất: Quyết tâm về đích sớm

Thứ Năm, 08:29, 11/07/2013 [GMT+7]
.

(QNĐT)- Tính từ tháng 8 năm 2012 cho đến nay (nghĩa là gần một năm từ khi kết thúc kỳ bảo dưỡng cuối cùng), Nhà máy lọc dầu Dung Quất (BSR) đã vận hành liên tục, an toàn và hiệu quả ở công suất thiết kế. Đây là nỗ lực lớn của tập thể lao động BSR nói riêng, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn nói chung.

TIN LIÊN QUAN


Ông Đinh Văn Ngọc- Tổng Giám đốc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết, trong thời gian qua, mặc dù gặp không ít khó khăn như tình hình diễn biến phức tạp của giá dầu thô trên thị trường thế giới, biến động giá nguyên vật liệu, hóa phẩm xúc tác, điều kiện thời tiết không thuận lợi… Nhưng với sự hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và bằng cố gắng, nỗ lực chung của tập thể người lao động nên BSR đã vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất ổn định, an toàn ở công suất thiết kế, đạt và vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.

 

Tàu vận chuyển lô dầu thứ 300 vận hành bơm dầu tại phao rót dầu một điểm neo SPM Nhà máy Lọc dầu Dung Quất
Tàu vận chuyển dầu thô vận hành bơm dầu tại phao rót dầu một điểm neo SPM Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Trong 6 tháng đầu năm 2013, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đã nhập 46 chuyến dầu thô với khối lượng 3,6 triệu tấn, đạt 59% kế hoạch năm. Sản xuất và xuất bán ra thị trường 3,3 triệu tấn sản phẩm các loại, đạt 58% kế hoạch năm. Tổng doanh thu đạt trên 70.000 tỷ đồng, đạt 64% kế hoạch năm. Nộp ngân sách nhà nước trên 11.800 tỷ đồng, đạt 89% kế hoạch năm.

Tính từ khi BSR được đưa vào vận hành sản xuất đến hết tháng 6/2013, Công ty đã nhập trên 305 chuyến dầu thô với tổng khối lượng 24,3 triệu tấn. Sản xuất và bán ra thị trường 21,3 triệu tấn sản phẩm các loại. Tổng doanh thu đạt 416.668 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước đạt 61.453 tỷ đồng.

Đặc biệt, để bảo đảm nguồn dầu thô cho sản xuất kết hợp đa dạng hóa nguồn cung cấp dầu thô đầu vào cho nhà máy, đồng thời tăng hiệu quả kinh tế, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đã nghiên cứu tìm kiếm và nhập các nguồn dầu thô thay thế từ nước ngoài đưa về phối trộn với dầu thô Bạch Hổ, tỷ lệ phối trộn trung bình hiện nay đạt khoảng 15% trên tổng lượng dầu thô, bao gồm dầu AMNA mua từ Libya, dầu Azeri Light mua từ Ạzerbaijan, dầu Champion mua từ Brunei, dầu Kaji, Labuan, Kikeh, Miri mua từ Malaysia…
 
 
Với đội ngũ kỹ sư trình độ chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm sẽ vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất hoạt động hiệu quả, an toàn.
Với đội ngũ kỹ sư trình độ chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm sẽ góp phần vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất hoạt động hiệu quả, an toàn.


Cũng theo ông Đinh Văn Ngọc- Tổng Giám đốc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, trong thời gian tới Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc nhập khẩu các lô dầu nước ngoài, tăng dần và tiến đến thay thế nguồn dầu thô Bạch Hổ, chủ động  đảm bảo nguồn dầu thô cho nhà máy vận hành liên tục, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Đồng thời tiếp tục mở rộng nghiên cứu các nguồn dầu thô phục vụ cho việc nâng cấp, mở rộng nhà máy theo chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Mục tiêu năm 2013 là “Năm an toàn, kỷ cương và hiệu quả trong hoạt động SXKD”, chính vì vậy ngoài việc quyết tâm vận hành tuyệt đối an toàn, ổn định và tối ưu hóa quá trình sản xuất để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, thì công tác an ninh, an toàn, môi trường và phòng chống cháy nổ luôn được nhà máy đặc biệt chú trọng. Đến nay, BSR đã thiết lập và triển khai nhiều giải pháp an ninh đồng bộ, đặc biệt là chương trình thẻ SAO (Thẻ quan sát hành vi an toàn) trong toàn bộ CBCNV.

Năm 2013, mục tiêu đề ra của BSR là đạt 5,6 triệu tấn sản sản phẩm các loại; doanh thu đạt trên 111.200 tỷ; nộp ngân sách trên 13.300 tỷ đồng… Với việc BSR đang hoạt động một cách hiệu quả, an toàn trong những tháng đầu năm, đặc biệt là cùng với đội ngũ nhân lực ngày một trưởng thành, có trình độ chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm trong vận hành và bảo dưỡng nhà máy, tin rằng BSR sẽ về đích sớm so với mục tiêu đề ra.

 

Bài, ảnh: M.Toàn

 

.