Mùa làm cầu tre

02:01, 24/01/2018
.

(Báo Quảng Ngãi)- Sau các đợt mưa lũ kéo dài, bà con ở xã Tịnh Long (TP.Quảng Ngãi), Bình Dương (Bình Sơn) và Phổ Quang (Đức Phổ) lại hối hả dựng những chiếc cầu tre để phục vụ đời sống thường nhật và đi lại thuận tiện trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Ngâm mình dưới nước để làm cầu tre

Sau một tuần vất vả của các “thợ” trong thôn, bà con thôn Đông Yên 3, xã Bình Dương lại có một cây cầu tre mới. Anh Nguyễn Văn Thiên, một trong những thợ làm cầu tre của thôn cho hay: “Năm nào cũng vậy, cứ đến rằm tháng 11 là anh em trai tráng chúng tôi cùng đồng loạt “ra quân” để làm cầu tre. Tuy nhiên, năm nay làm muộn hơn vì thời tiết còn mưa và lạnh kéo dài, nên mãi đến giờ chúng tôi mới làm xong”.

Người dân thôn Đông Yên 3, xã Bình Dương (Bình Sơn) đang làm cầu tre để phục vụ đời sống cho người dân.
Người dân thôn Đông Yên 3, xã Bình Dương (Bình Sơn) đang làm cầu tre để phục vụ đời sống cho người dân.


Để làm được cây cầu tre dài hơn 150m, những người thợ phải bất chấp thời tiết, giá rét ngâm mình hàng giờ dưới nước, rồi chia nhau các công đoạn để hoàn thiện chiếc cầu bắc qua sông cho dân đi lại. Ông Võ Văn Quân, thôn Đông Yên 3 cho biết: “Để xong sớm cây cầu này, chúng tôi huy động hơn 20 người để làm. Người thì ngâm mình dưới nước đóng cọc, người thì lái đò vận chuyển cây, số còn lại đóng ván và phụ anh em vận chuyển vật liệu. Đây là cây cầu của chung, nên ai cũng phấn khởi và làm với tinh thần rất tự nguyện”.

Không chỉ xã Bình Dương mà những cây cầu tre, cầu gỗ ở xóm Lân, xã Tịnh Long và xã Phổ Quang cũng đã được người dân làm xong cách đây vài ngày trước. Đối với những vùng “lụy đò” thì đây là thời khắc mà ai cũng chung tay để hoàn thiện chiếc cầu nối liền hai bên bờ, phục vụ cho cuộc sống thường nhật của họ. Ông Từ Ngọc Dưỡng, xóm Lân, thôn Gia Hòa, xã Tịnh Long, cho biết: “Việc khó nhất khi làm cầu tre là phải dựng cọc cho thật chắc. Và công việc đó đều do những người có kinh nghiệm mới làm được. Họ phải ngâm mình dưới nước ngày này qua ngày khác cho đến khi xong mới thôi. Tuy nhiên, đây là công việc chung, nên ai cũng không nề hà mà tranh thủ làm càng sớm càng tốt”.

Cây cầu nối những bờ vui

Từ bao đời nay, người dân thôn Đông Yên 3 xã Bình Dương, thôn Hải Tân, Du Quang xã Phổ Quang và xóm Lân của xã Tịnh Long đều gắn bó với những chiếc cầu tre nối hai bên bờ. Do đó, khi kết thúc những đợt mưa lũ, người dân các nơi này lại tập trung để dựng cầu mới.

Ông Phạm Thanh Long, trưởng thôn Gia Hòa, xã Tịnh Long cho hay: “Khi phát động việc làm cầu tre, hầu hết ai cũng tham gia và phân chia công việc để cùng làm. Điều quan trọng là nhà nào cũng đóng góp công, của. Người không góp công thì đóng tiền. Cùng với số tiền hỗ trợ của các cấp và sự chung sức đồng lòng của người dân, đến nay chiếc cầu bắc vào xóm Lân đã được xây dựng, phục vụ nhu cầu đi lại của các hộ dân trong xóm”.

Theo lãnh đạo các địa phương này, việc làm cầu tre luôn được bà con chủ động thực hiện. Hằng năm các địa phương đều trích kinh phí từ 100 - 200 triệu đồng để hỗ trợ cho người dân cùng làm cầu.

Ông Võ Văn Xinh - Chủ tịch UBND xã Phổ Quang, cho hay: “Theo Nghị quyết Đảng bộ huyện thì năm 2018 sẽ có kế hoạch xây cầu xi măng cho bà con ở hai thôn Du Quang và Hải Tân, chấm dứt việc bà con phải lưu thông trên những chiếc cầu tre tạm bợ. Bao nhiêu năm qua, bà con vẫn rất đoàn kết và chủ động trong việc chung tay xây dựng cầu tre. Chúng tôi cũng thường xuyên cử cán bộ theo dõi, cũng như khích lệ tinh thần để bà con sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng”.


Bài, ảnh: MẠNH KHOA