Đức Phổ hội đủ điều kiện thành lập thị xã

10:10, 22/10/2015
.

(Báo Quảng Ngãi)- 5 năm qua, Đảng bộ huyện Đức Phổ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động nguồn lực thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XVIII và Đề án Phát triển đô thị của UBND tỉnh về “Xây dựng thị trấn Đức Phổ đạt các tiêu chí của đô thị loại IV, cùng với các đô thị mới là Trà Câu, Sa Huỳnh, Phổ Phong làm hạt nhân để đưa huyện Đức Phổ  trở thành thị xã trực thuộc tỉnh”.

TIN LIÊN QUAN

Theo phê duyệt của UBND tỉnh, tổng diện tích quy hoạch chung toàn huyện Đức Phổ là  37.276ha. Trong đó, quy hoạch phân khu trung tâm huyện lỵ khoảng 935ha, gồm thị trấn Đức Phổ và 6 xã phụ cận là Phổ Hòa, Phổ Văn, Phổ Quang, Phổ Ninh, Phổ Minh và Phổ Vinh. Ngoài đô thị trung tâm, Đức Phổ còn có các đô thị vệ tinh là Trà Câu, Sa Huỳnh và Vạn Lý.

Một góc đô thị Đức Phổ hôm nay.          Ảnh: T.L
Một góc đô thị Đức Phổ hôm nay. Ảnh: T.L


Trong 5 năm qua, bằng nhiều nguồn vốn, huyện Đức Phổ đã đầu tư gần 1.600 tỷ đồng triển khai 50 dự án xây dựng kết cấu hạ tầng của huyện và đô thị Đức Phổ. Hiện tại, hầu hết hệ thống công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật được tập trung đầu tư khá hoàn chỉnh và đồng bộ.

Các công trình mới hình thành đã mang lại sắc thái mới cho huyện và cho đô thị Đức Phổ. Cộng với các tuyến giao thông trọng điểm có tính chất động lực mở rộng không gian đô thị về phía nam, phía đông như đường tránh Quốc lộ 1 đoạn qua thị trấn Đức Phổ, tuyến Quốc lộ 1 - Mỹ Á (giai đoạn 2), Quốc lộ 1 - Phổ Vinh, đường Trung tâm nội thị nối dài… đã làm cho không gian đô thị và diện mạo của huyện Đức Phổ không ngừng mở rộng, phát triển theo hướng hiện đại, văn minh.

 

Ngày 16.6.2015, UBND tỉnh Quảng Ngãi có Tờ trình xin chủ trương thành lập thị xã Đức Phổ và thành lập các phường trên cơ sở toàn bộ 37.276ha diện tích tự nhiên và 146.183 nhân khẩu của huyện Đức Phổ, với 15 đơn vị hành chính trực thuộc. Dự kiến, Đức Phổ thành lập 7 phường gồm thị trấn Đức Phổ và 6 xã phụ cận là Phổ Hòa, Phổ Minh, Phổ Vinh, Phổ Ninh, Phổ Quang, Phổ Văn. Ngoài ra, Đức Phổ còn có 8 xã là Phổ Châu, Phổ Thạnh, Phổ Khánh, Phổ Cường, Phổ Nhơn, Phổ Phong, Phổ Thuận và Phổ An. Hiện UBND huyện Đức Phổ đang phối hợp với các sở, ngành liên quan và đơn vị tư vấn triển khai lập đề án thành lập thị xã Đức Phổ.

Đến nay, thị trấn Đức Phổ mở rộng có 42/49 tiêu chí đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV, với 82,2/100 điểm. Cùng với thị trấn Đức Phổ, công tác quy hoạch và xây dựng kết cấu hạ tầng các đô thị Sa Huỳnh, Trà Câu, Vạn Lý đã có bước phát triển. Đến thời điểm này, đô thị Sa Huỳnh có 33/49 tiêu chí đạt tiêu chuẩn đô thị loại V, với 69/100 điểm; đô thị Vạn Lý có 13/49 tiêu chí đạt tiêu chuẩn đô thị loại V, với 30/100 điểm. Tỷ lệ đô thị hóa toàn huyện Đức Phổ đến nay đạt 36%. Đây là cơ sở để Đức Phổ sớm được công nhận là thị xã thuộc tỉnh.

Song song với việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, 5 năm qua, Đức Phổ đã có những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng...  Riêng kinh tế trên địa bàn đô thị đã có những chuyển biến tích cực. Cơ cấu kinh tế phát triển mạnh theo hướng thương mại dịch vụ, công nghiệp xây dựng, nông lâm ngư nghiệp.

Có thể nói, trên địa bàn khu vực đô thị Đức Phổ mở rộng hiện tại đã vượt qua ngưỡng điểm tối thiểu của tiêu chuẩn đô thị loại IV. Đức Phổ đã hội đủ điều kiện để đề nghị công nhận là thị xã thuộc tỉnh. Tuy nhiên, theo ông Trần Em – Chủ tịch UBND huyện, thì Đức Phổ vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục. Công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị, quản lý quy hoạch mặc dù đạt nhiều kết quả, nhưng việc cải tạo, chỉnh trang đô thị vẫn ở quy mô nhỏ, lẻ, chưa hình thành các dự án lớn mang tính đồng bộ; chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia xây dựng đô thị. Các công trình kiến trúc chưa được quản lý và cấp phép đồng bộ, nên bộ mặt đô thị chưa đẹp và hiện đại.  Đặc biệt là hệ thống cấp, thoát nước đô thị chưa đồng bộ. Cơ sở hạ tầng xã hội chưa tương xứng với tầm vóc đô thị. Các công trình công cộng như bảo tàng, khu thể thao văn hóa, công viên chưa được đầu tư tương xứng...

Ông Trần Em cho biết thêm: “Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ huyện tiếp tục xác định: “Xây dựng Đức Phổ thành thị xã giữ vai trò trung tâm kinh tế - xã hội vùng phía nam của tỉnh là nhiệm vụ đột phá”. Theo đó, 5 năm đến, Đức Phổ tiếp tục khắc phục những tồn tại nêu trên và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy hoạch, kế hoạch, định hướng xây dựng, phát triển đô thị trên địa bàn huyện, nhất là đô thị trung tâm; hoàn thành các tiêu chí để Đức Phổ được công nhận đô thị loại IV trong năm 2015. Tiếp tục xây dựng đồng bộ đô thị loại IV và sớm hoàn thành các thủ tục, hồ sơ trình cấp có thẩm quyền quyết định thành lập thị xã Đức Phổ vào năm 2016”.
 

Thanh Toàn

 


.