Cập nhật lúc: 21:56, 20/02/2014 [GMT+7]
.

Luật Nông nghiệp Mỹ có thể ảnh hưởng thủy sản Việt Nam


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay lên tiếng bày tỏ quan ngại về Chương trình giám sát cá da trơn được nêu trong Luật Nông nghiệp Mỹ 2014.

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 20/2/2014, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ thông qua Luật Nông nghiệp 2014, trong đó có nội dung về chương trình giám sát cá da trơn và quy định sản xuất đến việc đóng gói và xuất khẩu ngang đồng với mặt hàng sản xuất tại Hoa Kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết:

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình - Ảnh: Bộ Ngoại giao
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình - Ảnh: Bộ Ngoại giao


“Trong những năm qua, Việt Nam luôn kiểm soát chặt chẽ ngành nuôi trồng và chế biến thủy sản, áp dụng rộng rãi các tiêu chuẩn cao nhất của quốc tế (trong đó có quy chuẩn BAP – Tiêu chuẩn thực hành nuôi tốt nhất của Hoa Kỳ), đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường sinh thái. Sản phẩm cá da trơn của Việt Nam được đông đảo người tiêu dùng trên thế giới đón nhận.

Chúng tôi lo ngại những quy định mới trong Luật Nông nghiệp 2014 của Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến ngành nuôi trồng, chế biến thủy sản của Việt Nam, cũng như người tiêu dùng Hoa Kỳ và cho rằng các biện pháp trong Chương trình giám sát cá da trơn nêu trong Luật Nông nghiệp 2014 cần tuân thủ các cam kết quốc tế của Hoa Kỳ, không tạo ra các rào cản thương mại.”

Cũng trong cuộc họp báo hôm nay, ông Lê Hải Bình cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông cáo cuả Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về bản án đối với Lê Quốc Quân.

Theo ông Bình, tuyên bố của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ là không phù hợp và đã can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Người phát ngôn nhấn mạnh, mọi trường hợp vi phạm pháp luật ở Việt Nam đều bị xét xử theo quy định của luật pháp.

 

Theo VTC

.