Cử tri kiến nghị cần điều chỉnh giá đất trong tính thuế sử dụng đất

14:41, 11/05/2022 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng 11/5, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đinh Thị Hồng Minh và tổ đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện Minh Long đã có buổi tiếp xúc cử tri xã Long Sơn (Minh Long).
Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri xã Long Sơn.
Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri xã Long Sơn.
 
Tại buổi tiếp xúc, nhiều ý kiến cử tri cho rằng, mặc dù đồng bào dân tộc thiểu số được hưởng chính sách ưu đãi giảm 50% nhưng mức thu thuế sử dụng đất như hiện nay là khá cao, tạo gánh nặng cho người dân có nhu cầu xây dựng nhà ở.
 
Cử tri Lương Hữu Minh cho biết, nhiều hộ dân là đồng bào dân tộc thiểu số gặp khó khăn trong đóng tiền sử dụng đất, nhiều trường hợp số tiền phải nộp lên tới vài chục triệu đồng thậm chí có những hộ phải đóng đến hơn trăm triệu đồng, nên cần điều chỉnh giá đất phù hợp trong cách tính thuế sử dụng đất ở, để giảm bớt chi phí cho người dân miền núi nói chung; cần xem xét, tạo điều kiện để người dân được chuyển đổi mục đích sử dụng đất vì từ năm 2019 đến nay, theo kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn huyện thì người dân không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nên nhu cầu xây dựng nhà ở hiện nay là rất cao.

 

Cử tri xã Long Sơn nêu kiến nghị tại buổi tiếp xúc.
Cử tri xã Long Sơn nêu kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri.
 
Cử tri Lưu Văn Hạnh kiến nghị, cầu Long Sơn hiện nay đã quá hẹp so với lượng phương tiện lưu thông, cầu cũng đã xuống cấp gây khó khăn cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa, đề nghị các cấp quan tâm đầu tư xây dựng cầu mới đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; cần chú trọng việc kiểm tra hệ thống kênh mương, đường ống thủy lợi để đảm bảo nước tưới phục vụ canh tác lúa.
 
Ngoài ra, nhiều cử tri cũng kiến nghị các cấp xem xét tạo điều kiện cho người từ 60 tuổi trở lên bị mất sức lao động được hưởng bảo hiểm y tế; hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các chi hội; nâng cấp, sửa chữa nghĩa trang liệt sĩ.
 
Phó Bí thư Tỉnh ủy Đinh Thị Hồng Minh phát biểu tại buổi tiếp xúc.
Phó Bí thư Tỉnh ủy Đinh Thị Hồng Minh phát biểu tại buổi tiếp xúc.
 
Sau khi lãnh đạo huyện, xã giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Thay mặt tổ đại biểu HĐND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đinh Thị Hồng Minh tiếp thu đầy đủ và trả lời một số ý kiến của cử tri; chỉ đạo tổng hợp, phân loại kiến nghị để chuyển các cơ quan liên quan giải quyết.
 
Tin, ảnh: Đ.TƯƠI
.
.