4 loại vitamin bổ não

08:10, 18/10/2013
.

Theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều quan trọng hàng đầu để duy trì chức năng não bộ. Trong trường hợp, bạn cảm thấy thiếu tập trung và nhận thức kém sắc sảo, có thể chỉ đơn giản do bạn không nạp đủ nguồn dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Vì vậy, để cải thiện chức năng não bộ, bạn nên thường xuyên bổ sung 4 loại vitamin dưới đây:
 

 Ảnh minh họa: internet
Ảnh minh họa: internet


1. Axít folic

Axít folic đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát mức homocysteine trong máu. Nghiên cứu cho thấy, khi mức homocysteine trong máu cao, có thể gây tổn hại các tế bào não. Bên cạnh đó, axít folic còn có tác dụng giúp cải thiện trí nhớ ngắn hạn và duy trì sự tỉnh táo.


Để bổ sung axít folic, bạn có thể bổ sung bằng cách uống. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên tiêu thụ các lọai thực phẩm giàu axít folic gồm rau xanh, các loại đậu…

2. Vitamin B12

Vitamin B12 giúp duy trì sức khỏe của các tế bào thần kinh não, kích thích cơ thể gia tăng sản xuất myelin- bao bọc các dây thần kinh nhằm chống lại các xung điện của não. Điều này rất quan trọng, vì nhiều vấn đề sức khỏe tâm thần phát sinh từ sự suy giảm của các tế bào thần kinh do thiếu các màng bọc myelin bảo vệ.

Nghiên cứu cho thấy, khi cơ thể được bổ sung đầy đủ vitamin B12 không chỉ giúp cải thiện tình trạng trầm cảm, tăng sự tỉnh táo, mà còn có tác dụng ngừa mất trí nhớ và tăng cường sức mạnh não bộ. Vitamin B12 có trong các loại thịt gia cầm, cá, thịt heo và thịt bò.

3. Vitamin C

Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa phổ biến và có tác dụng giúp cải thiện hiệu suất tổng thể não bộ. Bạn có thể tìm thấy vitamin C trong nhiều loại trái cây và rau quả, đặc biệt là các loại trái cây thuộc họ cam quýt và các loại đậu.

4. Vitamin E

Vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng giúp bảo vệ các tế bào não và dây thần kinh trước các nguy cơ tiềm tàng. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, khi bổ sung đủ lượng vitamin E trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer, thậm chí có thể giúp ngăn ngừa hoàn toàn. Trên thực tế, rất nhiều chứng rối loạn não có thể được phòng ngừa đơn giản bằng cách bảo vệ não bộ từ các chất chống oxy hóa.

Bạn có thể tìm thấy vitamin E trong các loại rau lá xanh, các loại hạt, ngũ cốc và khoai lang. Ngoài ra, bạn cũng có thể cung cấp vitamin E bằng cách sử dụng nguồn bổ sung.
 

Theo Nguyễn Niệm/PNO