Video: "Áo xanh" hỗ trợ học trực tuyến

13:51, 21/09/2021 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Những ngày qua, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường học chuyển sang dạy và học trực tuyến. Để kịp thời giúp đỡ học sinh tham gia tốt trong quá trình học trực tuyến tại nhà, các cấp cơ sở Đoàn trong tỉnh đã tổ chức đồng loạt chương trình "Áo xanh hỗ trợ học trực tuyến" hỗ trợ công nghệ cho các em.

TIN LIÊN QUAN

.

Xã Tịnh Hiệp là một trong những địa phương khó khăn nhất của huyện Sơn Tịnh. Dân số đông, học sinh trong độ tuổi đi học nhiều, nhiều em thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo nên việc quan tâm, chăm lo các em còn hạn chế.

Đây cũng là những khó khăn khi chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến bởi nhiều gia đình không đủ điều kiện để sắm các thiết bị học trực tuyến cho các em. Tuy nhiên, sau một tuần triển khai dạy học thì nỗi lo ấy cũng đã vơi đi phần nào bởi hiện tại các đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đã đến tận nhà để hỗ trợ, giúp đỡ các em học tập.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thủy ở xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh có hoàn cảnh rất khó khăn. Chồng mất, một mình chị làm nghề buôn ve chai nuôi 3 đứa con nhỏ, trong đó hai đứa con đã học lên tiểu học nên khi nghe nhà trường thông báo học trực tuyến, chị Thủy hết sức lo lắng vì không có cách nào để xoay xở các thiết bị học cho các con.

Nắm bắt được hoàn cảnh của gia đình chị Thủy, ĐVTN xã Tịnh Hiệp (Sơn Tịnh) đã kịp thời đến tận nhà để hướng dẫn, giúp đỡ các em làm bài với những bài tập mà giáo viên giao về nhà. "Gia đình không có máy tính, cũng không có điện thoại để em học online như các bạn, nên em chỉ làm bài tập mà cô giáo giao về nhà. Nay được các chị tình nguyện viên đến hướng dẫn, chỉ bài, em rất vui và thích thú học tập", em Lê Nguyễn Quốc Bảo chia sẻ. 

Hai anh em Lê Nguyễn Quốc Bảo và Lê Nguyễn Quốc Khánh được các thanh niên trong màu áo xanh hỗ trợ học tập tại nhà
ĐVTN  trong màu áo xanh hướng dẫn các anh em Lê Nguyễn Quốc Bảo làm bài tập tại nhà khi không có thiết bị học trực tuyến

Phó Bí thư Đoàn xã Tịnh Hiệp Phạm Thị Thu Thúy cho biết, đội TNTN của xã có khoảng 20 đoàn viên, thanh niên. Với tinh thần tình nguyện, anh em trong đội dành hết thời gian rảnh để hỗ trợ các em. Đội kịp thời nắm bắt các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đến tận nhà giúp đỡ, hướng dẫn các em làm bài tập. Đa số các em đều rất vui khi được hướng dẫn và tiếp thu bài.

jhhh
ĐVTN hướng dẫn học sinh sử dụng phần mềm phục vụ học trực tuyến

Ở các xã Hành Dũng, Hành Thuận, Hành Thình và Hành Tín Tây (Nghĩa Hành), một hình ảnh khá ấn tượng trong những ngày qua trong các buổi học trực tuyến của các gia đình có hoàn cảnh khó khăn luôn xuất hiện màu áo xanh của ĐVTV đến tận nhà hỗ trợ các em học trực tuyến.

Sau khi nắm chắc số học sinh cần giúp đỡ, các cơ sở đoàn đã phân công đoàn viên, thanh niên đến tận nhà để giúp đỡ các em. Các tình nguyện viên sẽ giúp các em cài đặt ứng dụng phần mềm học trực tuyến trên điện thoại thông minh, máy tính, hướng dẫn cách sử dụng, truy cập Internet, giải đáp các thắc mắc, sự cố liên quan cho phụ huynh, học sinh. "Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng các em trong các tiết học nếu phụ huynh, học sinh cần sự hỗ trợ kịp thời", Bí thư huyện Đoàn Nghĩa Hành Nguyễn Trần Thương chia sẻ. 

j
ĐVTN xã Hành Tín Đông hướng dẫn học sinh sử dụng và gửi bài tập cho giáo viên

Bí thư Tỉnh đoàn Cao Lê Tùng Nghĩa cho biết, trải qua hơn 1 tuần học trực tuyến, chương trình đã kịp thời hỗ trợ hàng nghìn học sinh ổn định việc học tập, khắc phục những khó khăn trong học trực tuyến. Tuy nhiên, hiện nay, việc học trực tuyến kéo dài, rất nhiều học sinh trong tỉnh, đặc biệt là vùng nông thôn, miền núi gặp khó khăn trong việc tiếp cận các trang thiết bị học trực tuyến.

Do đó, ngoài chủ trương phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” của ngành giáo dục, Tỉnh đoàn cũng đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn triển khai chương trình huy động máy tính cũ, điện thoại cũ giá rẻ cũng như tổ chức các chương trình an sinh xã hội để hỗ trợ trang thiết bị cho các em, giúp các em đạt kết quả tốt trong năm học đầy khó khăn này. 

T.TIÊN-T.NHÀN

.
.