Bác sĩ trẻ học tập và làm theo Bác

08:16, 09/09/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, bác sĩ Đinh Thị Ly (27 tuổi) - Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản - Nhi (Trung tâm Y tế huyện Minh Long) đã cố gắng học tập, rèn luyện không ngừng để trở thành người thầy thuốc tốt.
 
Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Y dược Huế, năm 2019, cô bác sĩ trẻ người dân tộc Hrê Đinh Thị Ly về nhận công tác tại Trung tâm Y tế huyện Minh Long. Mới ra trường, chưa có kinh nghiệm trong chuyên môn, bác sĩ Ly không khỏi băn khoăn, lo lắng, bởi kiến thức học được ở trường so với công việc thực tế khác nhau nhiều. Vì vậy, để hoàn thành công việc được giao, nhất là trong công tác chuyên môn, bác sĩ Ly đã dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp. Từ đó, trong quá trình công tác, bác sĩ Ly đã cùng với đồng nghiệp giúp nhiều phụ nữ “vượt cạn”, đón chào các “thiên thần bé nhỏ” chào đời an toàn, khỏe mạnh.
 
Bác sĩ Định Thị Ly (bên phải) khám bệnh cho người dân huyện Minh Long.  (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
Bác sĩ Định Thị Ly (bên phải) khám bệnh cho người dân huyện Minh Long. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
Trong công tác khám, chữa bệnh, bác sĩ Ly luôn chủ động tham mưu cho trưởng khoa, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Minh Long trong việc ứng dụng kỹ thuật mới vào chẩn đoán và điều trị bệnh, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, mang lại lợi ích cho bệnh nhân. Không kể ngoài giờ hay nửa đêm, lúc nào bệnh nhân cần là bác sĩ Ly kịp thời có mặt để khám, cấp cứu cho họ, nhất là trong các trường hợp thai phụ chuẩn bị sinh, bệnh nhân nhi cấp cứu... Chính lòng đam mê, nhiệt huyết với nghề đã gắn kết bác sĩ Ly với người bệnh; nhiều ca bệnh khó, nguy cấp đã được bác sĩ Ly chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.
 
Chị Đinh Thị Hoa, người có con nhỏ từng được bác sĩ Ly điều trị bệnh, cho biết, do sức đề kháng kém, con tôi phải vào viện thường xuyên. Trong quá trình điều trị, con tôi được bác sĩ Ly chăm sóc rất tận tình, chu đáo. Nhiều lần, bác sĩ Ly chơi đùa với con tôi và các bé đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện, giúp các cháu không còn quấy khóc. Tôi thì được bác sĩ Ly hỏi han tình hình sức khỏe, nói chuyện hài hước, ân cần nên cảm thấy rất yên tâm.
 
Là thầy thuốc trẻ, bác sĩ Ly tích cực tham gia nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Hằng năm, bác sĩ Ly đều thực hiện khám và phát thuốc miễn phí cho người dân nghèo trong huyện; tham gia làm đường bê tông nông thôn... Trong các đợt dịch Covid-19 bùng phát, bác sĩ Ly trực tiếp tham gia tuyên truyền, phát tờ rơi hướng dẫn người dân phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với đó, bác sĩ Ly còn là thành viên các tổ phục vụ phòng, chống dịch tại khu cách ly tập trung của huyện.
 
Bác sĩ Trần Đặng Giao - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Minh Long cho biết, bác sĩ Đinh Thị Ly là một người năng động, tận tụy với công việc; luôn giữ gìn mối đoàn kết với đồng nghiệp trong đơn vị và hết lòng vì người bệnh.
 
Với những cống hiến vì người bệnh và cộng đồng, bác sĩ Ly đã được Sở Y tế tặng giấy khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân; UBND huyện Minh Long tuyên dương là đoàn viên, thanh niên có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016 - 2021. Nhìn lại hành trình công tác của mình, bác sĩ Ly tâm sự: “Phần thưởng lớn lao và vô giá mà tôi nhận được vẫn là là sự tin yêu, quý trọng của người bệnh và các đồng nghiệp trong suốt thời gian qua”.
 
Bài, ảnh: ĐÌNH TOÀN
 
 
 
.
.