Sinh viên làm thêm: Có thu nhập lại được rèn kỹ năng

18:43, 23/01/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Thời điểm cận Tết, công việc thời vụ nhiều hơn từ bán hàng, phục vụ quán, trang trí, dọn dẹp nhà cửa... là cơ hội cho nhiều sinh viên vừa kiếm được một khoản tiền để chi tiêu và phục vụ học tập, vừa có thể trải nghiệm và học được các kỹ năng thực hành xã hội khác bên ngoài cánh cửa giảng đường.
Bớt nỗi lo cho gia đình
 
Hai tháng nay, Nguyễn Văn Hoàng, quê xã Đức Lợi (Mộ Đức), sinh viên Khoa Điện - Điện tử, Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc Quảng Ngãi luôn bận rộn với lịch học, làm thêm. Buổi sáng đi học, buổi chiều được nghỉ, Hoàng cùng đội thi công nhận thực hiện một số công trình điện trên địa bàn TP.Quảng Ngãi. Công việc chủ yếu liên quan đến những kiến thức được học ở trên lớp, như thi công hệ thống điện, lắp đặt thiết bị điện, trang trí đèn led ở công sở, nhà dân. 
Công việc làm thêm giúp những sinh viên như Lê Thị Giang (bên trái) có tiền trang trải sinh hoạt phí và tăng khả năng giao tiếp.
Công việc làm thêm giúp những sinh viên như Lê Thị Giang (bên trái) có tiền trang trải sinh hoạt phí và tăng khả năng giao tiếp.
Ngày thường, tiền công của Hoàng khoảng 170 nghìn đồng/ngày, nhưng dịp cuối năm, mức lương có thể lên tới 250 nghìn đồng/ngày. Hoàng cho hay: “Từ những kiến thức học tại trường, kết hợp với việc làm thực tế đã giúp tay nghề của em tiến bộ hẳn. Không những được thực hành kiến thức được học trên lớp, em còn có thêm khoản kinh phí để chi tiêu dịp Tết, mua sắm đồ dùng, đóng học phí”.
 
Đang là sinh viên năm nhất Trường Đại học Tài chính - Kế toán, Lê Thị Giang, quê xã Nghĩa Thắng (Tư Nghĩa) cũng vừa nhận việc làm thêm dịp Tết. Hơn 1 tháng qua, Giang nhận làm thêm ở một quán cà phê ở TP.Quảng Ngãi. Giang cho biết: “Dịp gần Tết, khách đến quán khá đông, nên tiền công cũng tăng. Với số tiền nhận được trong mấy tháng làm thêm, em dự định sẽ mua sắm một ít bánh kẹo, quần áo mới làm quà Tết cho bố mẹ, còn lại để trang trải sinh hoạt phí của bản thân, giúp vơi bớt gánh nặng cho gia đình. Công việc làm thêm này cho em thu nhập, lại có thêm kỹ năng giao tiếp. Trước đây, em rất nhút nhát, nhưng bây giờ thì đã sôi nổi hơn hẳn”.
 
Chọn việc phù hợp để làm
 
Thời điểm cuối năm là lúc công việc làm thêm bán thời gian rất đa dạng. Từ đầu tháng 11 âm lịch, các hệ thống siêu thị, cửa hàng, quán cà phê, công ty dịch vụ bảo vệ cũng đăng tuyển nhân viên làm bán thời gian với mức lương cao gấp rưỡi, gấp đôi so với ngày thường. Sinh viên làm thêm dịp Tết vừa có thu nhập khá lại có cơ hội nâng cao tay nghề, bồi dưỡng kỹ năng thực hành. 
 
Bên cạnh đó, đi làm thêm sẽ giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng xã hội và học được thêm nhiều điều mà ở trường học, các em không biết. "Đi làm thêm sẽ giúp sinh viên năng động, tự tin hơn, lại có thêm các mối quan hệ và trải nghiệm cuộc sống. Làm thêm cũng giúp sinh viên rèn giũa ý thức tự giác, tính cẩn thận, chịu khó, chăm chỉ; đồng thời làm quen với áp lực cũng như sự cạnh tranh. Những “chất liệu ấy” sau này sẽ giúp những sinh viên như em bớt bỡ ngỡ khi bước chân vào đời", Giang bày tỏ.
 
Theo Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc Quảng Ngãi Nguyễn Tưởng Duy, sinh viên đi làm thêm cần lựa chọn những công việc phù hợp với khả năng của các bạn, cũng như giúp các bạn phát triển được thế mạnh của mình. Ví dụ, sinh viên kinh tế thì nên lựa chọn làm các công việc như bán hàng online, thu ngân... sẽ rất phù hợp. Còn sinh viên ngành điện thì việc tham gia các công việc sửa chữa, hoàn thiện hệ thống điện là một lựa chọn tốt, để học hỏi được kinh nghiệm thực tế đối với ngành nghề đang theo học...
 
"Làm thêm còn giúp các sinh viên khám phá ra thế mạnh, năng lực của bản thân. Thông qua các việc tưởng chừng đơn giản trong làm thêm như đặt câu hỏi, lắng nghe, ứng xử với khách hàng... sẽ cho các em những kinh nghiệm quý báu, cũng như học được những bài học đắt giá từ những sai lầm khi làm việc", ông Duy nhấn mạnh.
 
Bài, ảnh: VŨ YẾN
 
 
 
.
.