Cống hiến sức trẻ

08:44, 04/01/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên, trong năm qua, tuổi trẻ Quảng Ngãi đã có nhiều hoạt động thiết thực, lan tỏa lối sống đẹp hướng về cộng đồng.
Chưa có năm nào hình ảnh màu áo xanh tình nguyện lại xuất hiện nhiều đến thế! Ngoài những phần việc thường xuyên như tham gia các chiến dịch tình nguyện, góp sức xây dựng quê hương thì năm nay, nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) còn đi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch và sát cánh hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ.
 
Xung kích, tình nguyện
 
Câu lạc bộ (CLB) Tình nguyện Hải Âu Xanh trực thuộc Hội LHTN Việt Nam xã Bình Thạnh (Bình Sơn) vinh dự là 1 trong 100 CLB, đội, nhóm tiêu biểu toàn quốc được Trung tâm Tình nguyện quốc gia khen thưởng vì đã có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng năm 2020. Để có được sự ghi nhận ấy,  suốt 5 năm qua, các thành viên trong CLB Tình nguyện Hải Âu Xanh đã dốc hết sức mình thực hiện các hoạt động từ thiện, kết nối và chia sẻ yêu thương trong cộng đồng. 
Chiếc máy “Dũng sĩ diệt khuẩn” do anh Võ Trường Tiến sáng chế được Tỉnh đoàn trang bị tại 15 điểm phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.
Chiếc máy “Dũng sĩ diệt khuẩn” do anh Võ Trường Tiến sáng chế được Tỉnh đoàn trang bị tại 15 điểm phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.
Chủ nhiệm CLB Tình nguyện Hải Âu Xanh Huỳnh Thị Như Yến cho hay: CLB thành lập giữa năm 2015 và đến nay có hơn 40 thành viên. Trong 5 năm qua, CLB xây dựng rất nhiều mô hình như thu gom phế liệu, tổ chức chương trình “Ly cafe 30 ngàn”, “Đêm nhạc hội - Chia sẻ yêu thương”, “Cành hoa gây quỹ”... để gây quỹ giúp đỡ người khó khăn, trẻ em nghèo. Không tính số tiền kêu gọi trên mạng xã hội và từ các nhà hảo tâm, trung bình mỗi năm CLB chủ động xây dựng nguồn quỹ hơn 130 triệu đồng để giúp đỡ nhiều hoàn cảnh, tổ chức các chương trình từ thiện.
 
Là một trong 6 cụ già được CLB Tình nguyện Hải Âu Xanh nhận hỗ trợ đến suốt đời, cụ bà Lê Thị Nhung (84 tuổi) ở thôn Trung An, xã Bình Thạnh xúc động chia sẻ: “Tôi không chồng, không con lại tật nguyền, nên trước giờ chỉ sống một mình. Mấy năm qua, các cháu trong CLB nhận tôi là bà và thường xuyên đến chăm sóc, thăm nom. Nhờ sự quan tâm, yêu thương của các cháu mà tôi thấy vui vẻ, vơi bớt những khó khăn, lạc quan hơn trong cuộc sống”.
 
Không chỉ hỗ trợ định kỳ cho các cụ già neo đơn, tổ chức các hoạt động thiện nguyện  và giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, các thành viên trong CLB còn góp sức bảo vệ môi trường, tham gia các dự án cộng đồng, các chiến dịch tình nguyện, tiếp sức mùa thi, hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19, khắc phục thiên tai...
 
Như "những cánh chim không mỏi” của CLB Tình nguyện Hải Âu Xanh, nhiều ĐVTN trong tỉnh cũng thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, góp sức xây dựng quê hương được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.
 
Trong năm 2020, phong trào "Thanh niên tình nguyện" tiếp tục được các cấp bộ đoàn triển khai thực hiện hiệu quả. Đoàn viên thanh niên đã sáng tạo, đi đầu thực hiện các chiến dịch tình nguyện hè năm 2020 với hơn 500 ĐVTN, sinh viên tham gia; ra quân “Tiếp sức mùa thi”; tổ chức các chiến dịch theo từng lĩnh vực như 13 đội hình "Chiến dịch Mùa hè xanh" thu hút hơn 900 ĐVTN tham gia; 23 đội hình "Chiến dịch Hoa phượng đỏ" với hơn 1.100 ĐVTN, học sinh tham gia; 49 đội hình "Chiến dịch Kỳ nghỉ hồng" thu hút gần 900 ĐVTN tham gia; 42 đội hình "Chiến dịch Hành quân xanh" với 1.100 chiến sĩ tham gia...
 
“Đâu cần thanh niên có...”
 
Các cấp bộ đoàn, hội trong tỉnh cũng triển khai 651 công trình, phần việc thanh niên chào mừng đại hội đảng bộ các cấp, với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 9 tỷ đồng. Ngoài ra, có 184 hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới thu hút hơn 3.300 ĐVTN tham gia; thực hiện 10 công trình điện thắp sáng đường quê, với tổng chiều dài trên 24km; vận động các nguồn lực hỗ trợ và xây dựng 34 ngôi nhà nhân ái, với tổng kinh phí 1,5 tỷ đồng; sửa chữa 31 nhà văn hóa, với kinh phí 2 tỷ đồng... Qua đó, góp phần hỗ trợ các địa phương hoàn thiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
 
Đặc biệt, vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ Quảng Ngãi đã thể hiện rõ nét trên trận tuyến phòng, chống dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ... Các cấp bộ đoàn đã huy động tổng lực, triển khai 700 đội tình nguyện tham gia phòng, chống dịch tại các địa phương, với hơn 7.000 lượt ĐVTN tham gia. Trong đó có nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả như Chương trình “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch”; mô hình rôbốt “Dũng sĩ diệt khuẩn” và “Chiến sĩ diệt khuẩn”, kính chắn giọt bắn phòng, chống lây nhiễm Covid-19, “Shiper hành chính”, ATM gạo...
 
Quảng Ngãi là tỉnh bị ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 9 và chịu nhiều thiệt hại. Để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã huy động lực lượng thanh niên tổ chức cứu trợ, đưa máy phát điện đến tận nhà giúp người dân trong những ngày cúp điện; dọn dẹp trường học; sửa chữa, lợp lại nhà cho nhiều hộ dân; vận động các nguồn lực trao hơn 100.000 suất quà cho những người bị ảnh hưởng bão lũ, với tổng kinh phí hơn 20 tỷ đồng.
 
Bí thư Tỉnh đoàn Đặng Minh Thảo cho biết: Trong năm 2020, các cấp bộ đoàn đã chủ động, sáng tạo, linh hoạt đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, kịp thời tổ chức nhiều mô hình mới phù hợp với thực tiễn. Qua đó, làm nổi bật hình ảnh đẹp về lớp thanh niên Việt Nam thời kỳ mới xung kích, tình nguyện, luôn dấn thân, đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ của tỉnh, tình nguyện vì cộng đồng.
 
Bài, ảnh: HIỀN THU
 
 
 
.
.