Tân thủ tướng Malaysia tuyên thệ nhậm chức

09:11, 24/11/2022
.
Lãnh đạo phe đối lập kỳ cựu của Malaysia, ông Anwar Ibrahim, tuyên thệ nhậm chức thủ tướng trước sự có mặt của nhà vua Malaysia tại cung điện ở Kuala Lumpur hôm nay 24-11.
 
Tân Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim (giữa) - Ảnh: AP
Tân Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim (giữa) - Ảnh: AP
Theo Hãng tin AFP, việc ông Anwar Ibrahim trở thành thủ tướng mới của Malaysia đã giúp chấm dứt thế bế tắc chính trị kéo dài năm ngày qua sau cuộc tổng tuyển cử bất phân thắng bại chưa từng có.
 
"Tôi, Anwar Ibrahim, sau khi được chỉ định giữ chức thủ tướng Malaysia, long trọng tuyên bố tôi sẽ hoàn thành nghĩa vụ đó một cách trung thực bằng mọi nỗ lực của mình. Và tôi sẽ dành lòng trung thành thực sự của mình cho Malaysia" - ông Anwar Ibrahim (75 tuổi), trong trang phục truyền thống của Malaysia, phát biểu.
 
Trước đó cùng ngày, Cung điện Hoàng gia Malaysia thông báo ông Anwar Ibrahim được chọn làm thủ tướng mới của nước này. "Bệ hạ đã đồng ý chỉ định ông Anwar Ibrahim làm thủ tướng thứ 10 của Malaysia" - Cung điện Hoàng gia Malaysia cho biết.
 
Kết quả cuộc tổng tuyển cử vào cuối tuần trước đặt Quốc hội Malaysia vào tình trạng "treo" chưa từng có tiền lệ, khi cả hai liên minh dẫn đầu, do ông Anwar và cựu thủ tướng Muhyiddin Yassin lãnh đạo, đều không đạt được thế đa số.
 
Liên minh Pakatan Harapan của ông Anwar giành nhiều ghế nhất trong Quốc hội, 82 ghế, tiếp đến là liên minh Perikatan Nasional của ông Muhyiddin, 73 ghế. Họ cần ít nhất 112 ghế để đạt được đa số và thành lập chính phủ mới.
 
Nhà vua Sultan Abdullah Sultan Ahmad Shah sau đó đã yêu cầu hai liên minh cùng nhau lập "chính phủ thống nhất". Tuy nhiên, cả hai đều không đạt được nhất trí lập liên minh trước hạn chót đặt ra ngày 22-11.
 
Trước khi được chỉ định làm thủ tướng, ông Anwar đã giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính quyền Malaysia như làm phó thủ tướng vào những năm 1990. Tuy nhiên, ông Anwar từng ngồi tù gần một thập kỷ vì tội kê gian và tham nhũng mà ông chỉ trích là mang động cơ chính trị.
 
Cử tri Malaysia đã đi bỏ phiếu với tỉ lệ cao kỷ lục trong ngày tổng tuyển cử 19-11 vừa qua, với hy vọng chấm dứt một loạt bất ổn chính trị dẫn đến việc phải có đến ba thủ tướng trong thời kỳ kinh tế bất ổn và đại dịch COVID-19 từ năm 2020 đến nay ở nước này.
 
Theo BÌNH AN/Tuoitre.vn
 

.