Mỹ duyệt bổ sung 400 triệu USD viện trợ Ukraine, Anh đưa trực thăng đến Ukraine

06:11, 24/11/2022
.
Mỹ duyệt thêm khoản viện trợ quân sự bổ sung 400 triệu USD cho Ukraine, bao gồm vũ khí, đạn dược và thiết bị quốc phòng.
 
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Ảnh: REUTERS
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Ảnh: REUTERS
Thông tin được Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố ngày 23-11 cho biết các loại vũ khí, hệ thống tên lửa, phương tiện chiến thuật sẽ được cung cấp cho Ukraine trên chiến trường.
 
Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông kỳ vọng viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine sẽ tiếp tục bất chấp sự hoài nghi của Đảng Cộng hòa.
 
Báo chí Mỹ gần đây khẳng định Đảng Cộng hòa sẽ nghiêng về hướng giảm viện trợ cho Ukraine và sẽ thúc đẩy việc này sau khi họ kiểm soát Hạ viện từ đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ vừa qua. Ông Biden là người thuộc Đảng Dân chủ.
 
Động thái của Mỹ phản ánh các nỗ lực của phương Tây trong việc ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến tại nước này, 9 tháng từ lúc Nga tuyên bố "chiến dịch quân sự đặc biệt".
 
Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiến hành cuộc tập trận thử nghiệm hệ thống tên lửa và phòng không tại Romania. Sự kiện diễn ra khoảng một tuần từ lúc có thông tin một tên lửa rơi ở Ba Lan, dấy lên mối lo về hệ thống phòng thủ trên không của NATO.
 
"Nhằm phản ứng cuộc chiến của Nga với Ukraine, chúng tôi tiếp tục thúc đẩy khả năng phòng thủ và ngăn chặn tại khu vực phía đông của NATO", Reuters dẫn lời phát ngôn viên NATO Oana Lungescu nói.
 
Trong ngày 23-11, Anh cũng tuyên bố lần đầu đưa trực thăng tới Ukraine kể từ lúc chiến sự nổ ra.
 
Theo NHẬT ĐĂNG/Tuoitre.vn
 

.