Gỡ vướng mặt bằng tại Dung Quất

10:00, 15/05/2024
.
(Báo Quảng Ngãi)- Nhiều dự án đầu tư hạ tầng phục vụ dân sinh và thúc đẩy phát triển KKT Dung Quất và các KCN tỉnh thuộc địa bàn huyện Bình Sơn đang phải bỏ dở dang trong thời gian dài, do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Dự án đầu tư xây dựng các tuyến đường trục vào KCN phía đông Dung Quất (tuyến số 6), đây là trục giao thông rất quan trọng kết nối Quốc lộ 24C, mở hướng khai phá tiềm năng phía đông của KKT Dung Quất, dự án đã bắt đầu thi công từ 10 năm trước, nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thành.

Từ năm 2021 đến nay, dự án này đã tạm dừng hoạt động dẫn đến nhiều hạng mục đầu tư bị xuống cấp nghiêm trọng. Trong đó, phần nền đường trên tuyến hiện chỉ mới thi công đắp đất nền đường đạt 80% khối lượng, phải tạm dừng thi công do một số hộ chưa tháo dỡ nhà cửa bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Riêng phần cầu vượt mới chỉ thi công phầm mố, trụ cầu và lao dầm đối với hai trụ 1 và 2; nhịp vượt qua đường ống dẫn sản phẩm của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất chưa thể triển khai thi công do phương án đảm bảo an toàn cho tuyến ống vẫn chưa được các bên liên quan thống nhất.

 Dự án đầu tư xây dựng các tuyến đường trục vào Khu công nghiệp phía đông Dung Quất phía đông đang được thi công dang dở.
Dự án đầu tư xây dựng các tuyến đường trục vào Khu công nghiệp phía đông Dung Quất phía đông đang được thi công dang dở.

Dự án tuyến đường trục liên cảng Dung Quất 1 cũng hứa hẹn tạo sức bật của hệ thống cảng biển Dung Quất. Tuy nhiên, đến nay giá trị khối lượng xây lắp giai đoạn 1 của dự án chỉ mới thực hiện được gần 65%; giai đoạn 2 được UBND tỉnh giao đất để triển khai thi công từ ngày 18/8/2021 đến nay, nhưng chỉ thực hiện được hơn 48% khối lượng. Lý do cũng vì vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng.

Khu Kinh tế Dung Quất được quy hoạch với diện tích hơn 45 nghìn hécta. Ngoài các dự án lớn được trung ương đầu tư, Quảng Ngãi cũng đã dành nhiều nguồn lực đầu tư các dự án hạ tầng, giao thông quan trọng kết nối để tạo thuận lợi trong thu hút đầu tư cho KKT Dung Quất cũng như đảm bảo an sinh xã hội của người dân địa phương.

Theo đại diện Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh, mặc dù chủ đầu tư cũng như chính quyền địa phương và các bên liên quan đã nhiều lần tổ chức đối thoại, tìm cách tháo gỡ các vướng mắc đối với các dự án, nhất là về GPMB nhưng đến nay vẫn chưa xong, trong đó có nguyên nhân do cơ chế, chính sách pháp luật thay đổi. 

Các tồn tại, vướng mắc kéo dài nhiều năm qua gây cản trở tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm trong KKT Dung Quất, làm giảm hiệu quả đầu tư, ảnh hưởng đến dân sinh và hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn. Vì vậy, lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh, UBND huyện Bình Sơn phải phối hợp và vào cuộc một cách quyết liệt để tháo gỡ từng nút thắt, nhằm sớm hoàn thành đưa các công trình vào sử dụng, phục vụ thu hút đầu tư, phát triển của KKT Dung Quất và các KCN tỉnh.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền, những trường hợp đã thực hiện bồi thường đảm bảo theo quy định của pháp luật, nhưng người dân vẫn cố tình cản trở thì cần thực hiện kiểm đếm, cưỡng chế thu hồi đất theo quy định của pháp luật. Với những trường hợp cần thực hiện theo cơ chế đặc biệt, chủ đầu tư cần phối hợp với huyện Bình Sơn có đề xuất cụ thể để UBND tỉnh xem xét, xử lý.     

Bài, ảnh: PV

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 10:00, 15/05/2024

Ý kiến bạn đọc


.