Kinh tế Anh suy thoái trong tháng 3, tăng trưởng 0,8% trong quý I/2022

06:05, 13/05/2022
.
Kinh tế Anh bất ngờ giảm 0,1% trong tháng 3 sau khi doanh số bán xe hơi sụt giảm do các vấn đề về chuỗi cung ứng, trong khi nguy cơ suy thoái đang rình rập.
 
Thành phố London, thủ đô Anh. (Ảnh minh họa: Alamy)
Thành phố London, thủ đô Anh. (Ảnh minh họa: Alamy)
Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho biết, tổng sản phẩm quốc nội nước này tăng 0,8% trong ba tháng đầu năm 2022, thấp hơn mức dự báo 0,9% của Ngân hàng Trung ương Anh và 1,0% dự kiến ​​trung bình của các nhà kinh tế được Reuters phỏng vấn.
 
Mặc dù giảm thấp so với kỳ vọng nhưng tăng trưởng lũy kế từ tháng 1 đến tháng 3 có khả năng đánh dấu mức cao trong năm, với mức chi tiêu của người tiêu dùng đang bị siết chặt nhất trong nhiều thập kỷ qua.
 
Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh dự báo, lạm phát sẽ trên 10% trong quý cuối cùng của năm, tăng từ mức 7% vào tháng 3, gấp hơn ba lần so với mục tiêu 2% được đặt ra trước đó.
 
Paul Dales, nhà kinh tế trưởng của Anh tại Capital Economics, cho biết: "Nền kinh tế có ít động lực hơn chúng ta nghĩ ngay cả trước khi bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt".
 
Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đang chịu áp lực phải hỗ trợ nhiều hơn cho các hộ gia đình để thanh toán hóa đơn tiền điện và các nhu yếu phẩm khác tăng cao và vốn đã khiến tâm lý người tiêu dùng giảm xuống mức tiêu cực gần kỷ lục.
 
"Sự phục hồi của chúng ta đang bị gián đoạn bởi cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine và những thách thức toàn cầu khác, nhưng chúng tôi đang tiếp tục giúp đỡ người dân nhiều nhất có thể", Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết.
 
Anh, không giống như một số nước láng giềng châu Âu, hạn chế quan hệ thương mại trực tiếp với Nga. Tuy nhiên, nước này bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá năng lượng ở châu Âu tăng cao ngay cả trước khi cuộc chiến tại Ukraine bắt đầu diễn ra vào ngày 24/2.
 
Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất 4 lần kể từ tháng 12/2021 và có khả năng sẽ tiếp tục tăng trong năm nay để kiềm chế lạm phát.
 
Kinh tế Anh, nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, đã giảm 9,3% trong lịch sử vào năm 2020 và tăng 7,4% vào năm 2021, mức tăng mạnh nhất của bất kỳ nền kinh tế G7 nào trong đại dịch COVID-19.
 
Theo VTV.vn