Pháp bỏ quy định đeo khẩu trang trên phương tiện công cộng từ ngày 16/5

08:10, 12/05/2022 [GMT+7]
.
Ngày 11/5, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran cho biết quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện công cộng sẽ được dỡ bỏ từ ngày 16/5 do tình hình dịch bệnh cải thiện nhiều.
 
Đây là biện pháp mạnh cuối cùng trong công tác chống dịch ở Pháp được dỡ bỏ. 
 
Các chuyên gia y tế Pháp khuyến nghị đeo khẩu trang là cách tốt nhất để tránh nguy cơ lây nhiễm trên các phương tiện công cộng. Ảnh: Capital
Các chuyên gia y tế Pháp khuyến nghị đeo khẩu trang là cách tốt nhất để tránh nguy cơ lây nhiễm trên các phương tiện công cộng. Ảnh: Capital
Thông báo của Bộ trưởng Y tế Pháp được đưa ra sau cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng. Theo ông Olivier Véran, dịch bệnh tiếp tục xu hướng giảm nên việc duy trì quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng không còn phù hợp. Tuy nhiên, người dân vẫn có thể đeo khẩu trang để tránh nguy cơ lây nhiễm vì dịch bệnh chưa hết.
 
Quy định bắt buộc đeo khẩu trang cũng như việc xuất trình chứng nhận tiêm chủng vẫn có hiệu lực tại các nhà dưỡng lão và bệnh viện. Người có kết quả xét nghiệm dương tính vẫn phải cách ly ít nhất một tuần. 
 
Bộ trưởng Y tế Pháp cũng đề cập đến khả năng tiến hành một chiến dịch tiêm mũi nhắc lại vào mùa thu tới. Các biện pháp ứng phó dịch bệnh trong thời gian tới sẽ được dỡ bỏ hết hay áp đặt trở lại nếu xuất hiện các biến thể mới có mức độ nguy hiểm và kháng vaccine. 
 
Số ca nhiễm Covid-19 mới hằng ngày ở Pháp giảm xuống còn 30-40 nghìn ca/ngày kể từ đầu tháng 5, so với mức trung bình khoảng 100 nghìn ca trong tháng 4. Số người nhập viện cũng thấp hơn nhiều so tháng trước. 
 
Dù vậy, các chuyên gia y tế Pháp cảnh báo rằng dịch bệnh chưa kết thúc, có thể bùng phát đợt lây lan của biến thế mới. 
 
Cùng ngày Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EASA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cũng thông báo bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại sân bay và trên máy bay từ ngày 16/5. Dù vậy, các hãng hàng không vẫn có thể tiếp tục yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trên các chuyến bay để ngăn ngừa khả năng lây nhiễm. 
 
Quy định đeo khẩu trang đã được dỡ bỏ tại một số nước nước ở Bắc Âu cũng như ở Anh và Ireland. Bồ Đào Nha, Italia và Đức có thể chấm dứt quy định trong những ngày tới. 
 
Theo KHẢI HOÀN/Nhandan.vn 
 
.