Hạ viện Mỹ kiềm chế Tổng thống Trump phát lệnh tấn công Iran

09:18, 13/07/2019 [GMT+7]
.

Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật sửa đổi nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump phát động chiến tranh với Iran khi chưa có sự phê chuẩn của Quốc hội.

TIN LIÊN QUAN

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: NYTimes)
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: NYTimes)

Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ dẫn đầu ngày 12/7 đã thông qua dự luật sửa đổi về ngân sách quốc phòng, trong đó cấm cấp ngân sách cho các chiến dịch quân sự của Mỹ nhằm vào Iran, trừ khi các chiến dịch đó nhằm mục đích phòng vệ hoặc được Quốc hội phê chuẩn.

Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ hồi tháng trước đã không thông qua đề xuất của các thượng nghị sĩ nhằm hạn chế thẩm quyền của Tổng thống Donald Trump trong việc sử dụng ngân sách để triển khai hoạt động quân sự nếu chưa có sự đồng thuận của Quốc hội.

Cả Thượng viện và Hạ viện sẽ cần phải đàm phán với nhau trước khi hoàn tất dự luật về ngân sách quốc phòng và trình Tổng thống Trump ký thành luật.

Theo Ro Khanna, nghị sĩ Dân chủ dẫn đầu nỗ lực sửa đổi dự luật nhằm hạn chế thẩm quyền của Tổng thống Trump, biện pháp này cho thấy nước Mỹ không còn hứng thú với chiến tranh.

“Những gì dự luật này ngăn chặn cũng là những gì mà Tổng thống Trump đã hứa với người dân Mỹ về việc không tham gia vào các cuộc chiến tốn kém và kéo dài bất tận tại Trung Đông”, ông Ro cho biết, nhắc tới cam kết của ông Trump từ khi còn là ứng viên tranh cử tổng thống.

Tổng thống Trump hồi tháng trước từng phê chuẩn kế hoạch tấn công Iran sau khi cáo buộc Tehran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng đã hủy bỏ kế hoạch này vào phút chót vì lo sợ hệ quả thương vong.

Tổng thống Trump từng nói ông có thẩm quyền pháp lý trong việc phát lệnh tấn công Iran. Tổng thống Mỹ cho rằng ông không cần sự chấp thuận của Quốc hội để thực hiện hành động quân sự với Tehran.

Hiện các nghị sĩ ở hai đảng của Mỹ vẫn tranh cãi về dự luật hạn chế khả năng của Tổng thống Trump trong việc phát lệnh tấn công Iran. Hầu hết phe Cộng hòa đều lên tiếng phản đối, cho rằng dự luật này sẽ “trói tay” tổng thống khi đối phó các động thái gây bất ổn của Iran tại Trung Đông.

Theo Thành Đạt/Dân Trí

 

.
.