Cập nhật lúc: 15:35, 08/05/2017 [GMT+7]
.

Một trang trại trồng tỏi ứng dụng công nghệ cao sẽ hình thành ở Lý Sơn


(Baoquangngai.vn)- Một trang trại trồng tỏi với quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao của các nước tiên tiến trên thế giới sẽ được hình thành ở huyện đảo tiền tiêu, nằm gần khu vực chùa Hang, ở xã An Hải. Từ đây, giống tỏi truyền thống của địa phương sẽ có những điều kiện thuận lợi nhất để phát triển.

TIN LIÊN QUAN

Trang trại trồng tỏi này do anh Nguyễn Văn Định- Giám đốc Công ty TNHH MTV Hải đảo Lý Sơn, người được mệnh danh là “vua tỏi” ở đất đảo lên ý tưởng thực hiện, với mong muốn và hi vọng tạo cho tỏi Lý Sơn- một thương hiệu đã có vị trí sẵn trong lòng người tiêu dùng khắp nơi, thì nay lại có thêm một chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Anh Định chia sẻ: “Sở dĩ mình chọn mô hình này để triển khai ở Lý Sơn, trước hết là vì tình yêu với cây tỏi, cùng nhiệt huyết được cống hiến cho quê hương của mình. Thứ hai, là vì cây tỏi ở đây, từ lâu vốn rất được nhiều người lựa chọn vì chất lượng, nhất là độ thơm, nồng và tinh dầu không có nơi nào có thể thay thế được".

Theo anh Định, trang trại sẽ được chính thức khởi công vào trung tuần tháng 5, trên tổng diện tích 2.500m2. Đây là diện tích địa phương cho thuê trong thời hạn 10 năm. Tổng vốn đầu tư ban đầu lên đến 4 tỷ đồng.

Thiết kế mô phỏng trang trại trồng tỏi ứng dụng công nghệ cao.
Thiết kế mô phỏng trang trại trồng tỏi ứng dụng công nghệ cao.

 

Trang trại sẽ được phân thành 100 lô lớn, nhỏ với. Chiều dài mỗi lô là 6m, cao 3m và rộng 1,5m, được thiết kế theo kiểu nhà tầng bằng vật liệu inox 304 cao cấp. Dự kiến chính thức đưa vào sử dụng cuối tháng 7 năm nay.

Thiết kế theo kiểu nhà tầng sẽ giúp nhà sản xuất tiết kiệm được diện tích đất cần thuê, nhưng vẫn có thể tăng diện tích thực tế lên gấp nhiều lần. Và với diện tích lớn như vậy có thể gieo được hơn 400kg tỏi giống/vụ, với khoảng 4kg/1 lô.

Theo tính toán, chỉ tầm hai tháng là cho thu hoạch, năng suất ước đạt 700kg tỏi ngồng/ngày. Tỏi ngồng sẽ được bán với giá niêm yết là 80 ngàn đồng/ ký.

Được biết, đây là mô hình nông nghiệp của Nhật và công nghệ của Israel. Trang trại sẽ hướng đến việc sản xuất tỏi sạch hữu cơ, tức là sử dụng phân hữu cơ vi sinh thay thế cho phân bón hóa học, thuốc trừ sâu.

Cùng với đó, anh Định có ý tưởng kết hợp quá trình sản xuất tỏi với loại hình du lịch theo kiểu miệt vườn như miền Tây và nhiều tỉnh thành khác đã thực hiện, theo hình thức bán vé tham quan cho du khách. Từ đây, du khách sẽ có dịp tìm hiểu, trải nghiệm quy trình trồng tỏi ở đất đảo, cùng trực tiếp tham gia trồng tỏi với người dân địa phương theo cách chủ động nhất.

“Sau khi hình thành, dự kiến trang trại sẽ góp phần tạo công ăn việc làm cho khoảng 50 lao động thường xuyên tại địa phương”, anh Định nhấn mạnh.

Mô hình này được đánh giá tạo ra sự chuyên nghiệp trong sản xuất, bắt kịp đà phát triển của tiến bộ khoa học công nghệ, góp phần tinh giản bớt các khâu liên quan, tiến tới hình thành một môi trường làm việc hiện đại, hiệu quả.

Trang trại sẽ hướng đến việc sản xuất tỏi sạch hữu cơ, tức là sử dụng phân hữu cơ vi sinh thay thế cho phân bón hóa học, thuốc trừ sâu. Vua tỏi- bên trái.
Trang trại sẽ hướng đến việc sản xuất tỏi sạch hữu cơ, tức là sử dụng phân hữu cơ vi sinh thay thế cho phân bón hóa học, thuốc trừ sâu. 

 

“Chỉ cần có không gian là mọi người có thể trồng được. Đặc biệt, chúng tôi sẽ khuyến khích, trực tiếp hướng dẫn người dân cách trồng theo kiểu mới, và sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm dưới thương hiệu Vua Tỏi (đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận)”- anh Định nói.

Trang trại sẽ thay đổi cách sản xuất nông nghiệp truyền thống như trồng trên cát, sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón không an toàn. Đồng thời làm tăng diện tích trồng tỏi, mà quan trọng nhất là người dân ở đây có thể trồng quanh năm để lấy sản phẩm tỏi ngồng, kịp đáp ứng cho thị trường.

Trang trại có thiết kế sẵn một khu vực để du khách đến đây có thể tham quan mô hình. Dưới sự hướng dẫn của các nhân viên kỹ thuật, du khách sẽ có thể học hỏi quy trình trồng tỏi, rồi mang giống tỏi Lý Sơn về trồng tại gia đình.

Hơn nữa, với địa thế nằm gần chùa Hang- một trong những thắng cảnh nổi tiếng ở Lý Sơn, nếu kết hợp làm du lịch sẽ gián tiếp đem lại nhiều lợi ích kép khác, giúp cư dân địa phương sẽ có thêm kế sinh nhai từ những dự án mang tính đột phá.

Bài, ảnh: Thiên Hậu
 

.
.