Bitcoin chưa được Chính phủ bàn đến

02:03, 03/03/2014
.

Người Phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết thông tin này tại họp báo thường kỳ tháng 2/2014.

Ông Nguyễn Văn Nên thừa nhận, hiện nay Chính phủ chưa bàn về đồng tiền mới này. "Các đơn vị chuyên môn của Văn phòng Chính phủ đang tập hợp thông tin để tham mưu và các bộ chức năng đang thu thập, tính toán".
 


Sau sự cố sàn giao dịch MT. Gox, một trong những sàn giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới - đột ngột ngừng giao dịch trong ngày 26/2 thì giá trị pháp lý đích thực của đồng tiền này tại mỗi quốc gia, Việt Nam là một trong số đó, lại được nhắc đến.

Bản thân Chính phủ Nhật Bản cũng thừa nhận vẫn còn khá mù mờ về bitcoin và các loại tiền ảo tương tự và cho biết tiếp tục nghiên cứu về loại tiền này.

Trước những diễn biến về giao dịch Bitcoin trên thế giới và những ảnh hưởng của nó tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thông cáo báo chí cảnh báo người dân không nên dùng đồng tiền này. Bitcoin là một dạng tiền kỹ thuật số (tiền ảo), không được phát hành bởi chính phủ hay một tổ chức tài chính, mà được tạo ra và vận hành dựa trên hệ thống các máy tính kết nối mạng internet ngang hàng.

Ngân hàng Nhà nước còn cho rằng, tại Việt Nam, việc “đào” và đầu tư vào Bitcoin bắt đầu có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Việc sở hữu Bitcoin do “khai thác” được tại Việt Nam là rất ít mà chủ yếu là mua qua một số sàn giao dịch.

Về việc sử dụng bitcoin như là một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ý kiến: “Theo các quy định của pháp luật hiện hành về tiền tệ và ngân hàng, Bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do vậy, việc sử dụng Bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng Bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng”.

Trên thế giới, hầu hết các quốc gia đã có thông báo không chấp nhận bitcoin là phương tiện thanh toán hợp pháp và đưa ra các cảnh báo rủi ro cho người sử dụng.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, theo phản ánh của báo chí, dù đã được cảnh báo về các nguy cơ khi giao dịch bằng bitcoin, nhưng đa số những người đang nắm giữ Bitcoin hoặc tham gia cộng đồng này trong nước tỏ ra không quá lo lắng trước những tin tức nêu trên.

Trả lời tờ Vnexpress, Thạc sĩ Nguyễn Phan Anh, giảng viên khoa Thương mại Điện tử - Đại học Thương mại cho rằng Bitcoin ở Việt Nam phát triển không chính thống, lại ảo về giá trị nên khó có thể lan rộng trong cộng đồng. Theo ông, trào lưu này sẽ lắng xuống khi các quy định chính thức được đưa ra. "Nếu muốn ủng hộ thương mại điện tử Việt Nam hiện đại, tôi nghĩ cần ưu tiên phương thức giao dịch, thanh toán bằng tiền mặt hoặc các phương tiện có sẵn khác được Ngân hàng Nhà nước thừa nhận"./.Vũ Hạnh/VOV online


.