Cảm ơn nhau vì cùng yêu thương dân

22:13, 20/09/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Có một hình ảnh đẹp được lan truyền trên mạng xã hội mà một tờ báo mạng đã “nhanh tay” giới thiệu. Đó là một clip về một nhóm sinh viên cao đẳng y tế của Bệnh viện Bạch Mai vào giúp TP.Hồ Chí Minh chống dịch. Nhóm bạn này sau khi tham gia xét nghiệm cho người dân, đang trên đường về nơi nghỉ thì trời mưa. Họ ngồi trên thùng xe bán tải, 5 người che chung một tấm áo mưa.
 
Có một hình ảnh đẹp được lan truyền trên mạng xã hội mà một tờ báo mạng đã “nhanh tay” giới thiệu. Đó là một clip về một nhóm sinh viên cao đẳng y tế của Bệnh viện Bạch Mai vào giúp TP.Hồ Chí Minh chống dịch. Nhóm bạn này sau khi tham gia xét nghiệm cho người dân, đang trên đường về nơi nghỉ thì trời mưa. Họ ngồi trên thùng xe bán tải, 5 người che chung một tấm áo mưa.
 
Một nhóm thanh niên đi xe phía sau nhìn thấy vậy, đã vượt lên thăm hỏi. Khi biết nhóm sinh viên cao đẳng y khoa Bệnh viện Bạch Mai vào giúp TP.Hồ Chí Minh chống dịch, nhóm thanh niên đi xe máy đã nói xe bán tải dừng lại để họ... tặng quà. Toàn là mấy thứ quà có thể ăn và uống được, như sữa, trứng, bánh... Món quà ấy thay cho lời cảm ơn các bạn từ Hà Nội vào TP.Hồ Chí Minh chống dịch giúp dân. Hai nhóm thanh niên đều cảm ơn nhau, người nhận quà cảm ơn người cho quà, người tặng quà lại cảm ơn người nhận quà. 
 
Sinh viên Trường Cao đẳng y tế Bạch Mai đi từng ngõ, gõ từng nhà để lấy mẫu xét nghiệm cho người dân TP.Hồ Chí Minh.  Ảnh: Internet
Sinh viên Trường Cao đẳng y tế Bạch Mai đi từng ngõ, gõ từng nhà để lấy mẫu xét nghiệm cho người dân TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: Internet
Họ cảm ơn nhau vì một lẽ: họ cùng yêu thương nhân dân mình.
 
Tôi thấy ở đây một hình ảnh rất đẹp của người dân TP.Hồ Chí Minh và cũng là hình ảnh thật đẹp của người dân Hà Nội. Tại sao chúng ta không lan tỏa thật rộng những hình ảnh đẹp này nhỉ?
 
Những người trẻ ở đất nước mình đâu có thiếu những hành động đẹp, những nghĩa cử đẹp, những tình cảm đẹp, những điều chỉ hiện ra bình dị, nhỏ bé nhưng chạm đến trái tim mọi người. Đó là nhân cách, cả nhân cách cá nhân và nhân cách cộng đồng.
 
Chúng ta sống lạc quan được trong dịch bệnh nhiều khi do thấy được những hình ảnh đẹp ấy, nó tự nhiên, không ai chỉ đạo, không ống kính cố ý nào sắp đặt, không nhằm tuyên truyền cho điều gì. Nhưng nó vượt lên trên tất cả mọi ý thức tuyên truyền, nó đẹp tự nhiên và hoàn hảo.
 
Tôi nghĩ, ở đời nhiều người làm điều tốt một cách tự nhiên, vô ý như vậy thôi. Và đó mới thật sự là điều tốt, vì nó không mưu cầu gì, không nhằm đạt được bất cứ cái gì. Nó vô tư.
 
Nhóm bạn ở Hà Nội được tặng quà, tôi nghĩ, họ sẽ còn xúc động rất lâu vì món quà bất ngờ này. Và họ sẽ lan tỏa lòng tốt, tình thân ái ấy tới những nhóm bạn bè khác mà có thể tình cờ họ gặp trên các nẻo đường. Như thế, nói như một nhà văn xô viết nổi tiếng, trong tiểu thuyết cũng rất nổi tiếng của mình, “Quy luật của muôn đời”, rằng “Tâm hồn nặng hơn thể xác gấp nghìn lần. Tôi giúp anh, anh giúp người khác và cứ thế...  Đó chính là quy luật của muôn đời”. Lòng tốt lan tỏa theo cách như vậy đó.
 
Nhất là khi chúng ta biết cảm ơn nhau vì cùng yêu thương nhân dân mình. Yêu thương vô tư, vậy thôi.
 
THANH THẢO
 
 
 
.