Âm vang Ngày Toàn quốc kháng chiến

02:12, 18/12/2016
.

(Báo Quảng Ngãi)- Đã 70 năm trôi qua, nhưng âm vang ngày toàn quốc kháng chiến (19.12.1946) vẫn còn vọng lại hôm nay. Cùng với “Nam quốc sơn hà”, “Hịch tướng sĩ”, “Bình ngô đại cáo”, “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh là lời hịch non sông, tiếng vọng non sông thúc giục người Việt Nam đứng lên bảo vệ nền độc lập, tự do và những quyền dân tộc thiêng liêng. Vẫn còn đó tượng đài “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, vẫn còn đó những thước phim hào hùng của “Trung đoàn thủ đô”, vẫn còn đó âm vang giai điệu hành khúc bài hát “Nam Bộ kháng chiến”...

 

  Pháo đài Láng - nơi bắn phát pháo lệnh mở đầu Toàn quốc kháng chiến. (Ảnh tư liệu)
Pháo đài Láng - nơi bắn phát pháo lệnh mở đầu Toàn quốc kháng chiến. (Ảnh tư liệu)


Trong tình thế đất nước “Ngàn cân treo sợi  tóc” với thù trong, giặc ngoài, với một chính quyền non trẻ vừa mới thành lập, thì lời hịch “Kêu gọi toàn quốc kháng chiến” đã cộng hưởng sức mạnh tinh thần đoàn kết, lòng tự hào dân tộc. Một dân tộc đã trải qua bao thăng trầm lịch sử từ dựng nước đến  giữ nước. Một dân tộc mà trang sử vàng gắn liền với bao chiến công vang dội từ Đống Đa, Chi Lăng... đến ngọn sóng Bạch Đằng  Giang. Mỗi tên phố, tên làng, tên sông, tên núi, mỗi  tấc  đất, tấc biển đọc lên đã thấy thân quen, biết bao xúc động tự hào...

Chúng ta làm sao quên được những tháng ngày ấy, khi mà với vũ khí thô sơ “Ai có súng dùng súng, ai có gươm dùng gươm” . Với những cảm tử quân mang bom ba càng lao vào xe tăng giặc. Chúng ta làm sao quên được mỗi góc phố, ngã đường Hà Nội chiến đấu 60 ngày đêm cầm chân giặc Pháp. Mỗi xóm, thôn là một pháo đài với những lũy tre xanh bao bọc. Hình ảnh ngọn tầm vông Nam Bộ vút cao, là  một biểu tượng với ý chí quật cường rập bước quân hành.

Lời kêu gọi kháng chiến của Bác Hồ ngắn gọn, nhưng đanh thép: “Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước,  nhất định không chịu làm nô lệ”  gợi ta liên tưởng đến câu nói nổi tiếng của lãnh tụ Cuba Fidel Castro: “Tổ quốc hay là chết” và “Vì Việt Nam chúng ta hiến dâng cả máu”. Thì đây, trong những ngày nước sôi lửa bỏng đó, nhân dân Việt Nam đã “Ta phải hy sinh đến giọt máu cuối cùng, để giữ gìn đất nước”.

Thời gian rồi sẽ qua đi, nhưng ký ức vẫn còn sống mãi. Sống mãi với những bài ca “Đi cùng năm tháng”. Sống mãi với những trang sách tư liệu, hồi ký. Có lẽ không có một bảo tàng nào sống động như bảo tàng của lòng dân. Những  lớp người ngày ấy, giờ đã thành ông, thành bà, nhưng âm vang Ngày toàn quốc kháng chiến trong ký ức của họ vẫn còn vẹn nguyên mãi đến bây giờ. Vẹn nguyên cả  giọng đọc trầm ấm của Bác Hồ kính yêu, khi phát lời kêu gọi trên  sóng của Đài Phát thanh “Đây là tiếng nói Việt Nam”. Nghe lại, chúng ta càng bồi hồi xúc động, càng thêm gắn bó với tình yêu Tổ quốc.  Vâng, âm vang những ngày toàn quốc kháng chiến, biết bao máu đào của dân tộc đã đổ xuống cho non sông trọn vẹn hôm nay. Con cháu thế hệ mai sau không những khắc ghi mà còn tô thắm thêm, rạng ngời, rạng danh thêm, để xứng đáng với những tháng ngày không quên đó.


 Nguyễn Ngọc Phú


 


.