TP.Quảng Ngãi nới lỏng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ 0 giờ ngày 22/9

18:11, 21/09/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Chiều 21/9, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã ký Quyết định thay đổi biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19 đối với địa bàn TP.Quảng Ngãi. Từ 0 giờ ngày 22/9, một số xã, phường được áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ.
 
Riêng đối với địa bàn, khu vực phong tỏa như, xã Nghĩa An và các khu vực do Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi quyết định khi có ca F0, thì vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cao nhất theo Quyết định số 3986/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế và thực hiện giãn cách xã hội, cách ly y tế tuyệt đối theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
 
Các khu vực còn lại áp dụng biện pháp chống dịch đặc thù tương ứng mức “Nguy cơ cao” và thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, có nâng cao một số biện pháp đối với địa bàn TP.Quảng Ngãi, cụ thể:

 

TP.Quảng Ngãi áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ
Nhiều xã, phường TP.Quảng Ngãi áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 22/9
 
Không tập trung trên 10 người ngoài phạm vi công sở, cơ sở giáo dục, cơ sở y tế và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K. Việc hội, họp của các cơ quan, đơn vị không quá 20 người trong một phòng. Đám hiếu, hỉ tổ chức không quá 20 người tham dự, phải cam kết và được cơ quan y tế địa phương giám sát.
 
Hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tập trung không quá 10 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung và bảo đảm khoảng cách an toàn (tối thiểu 2 m), bắt buộc đeo khẩu trang.
 
Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu dễ bị lây nhiễm, như: Karaoke (cố định và di động); vũ trường, quán bar, beer club; các địa điểm kinh doanh trò chơi điện tử, internet công cộng; cơ sở kinh doanh, hoạt động thể dục, thể thao trong nhà (gym, billiards, yoga...); spa, massage, xông hơi; tắm biển; các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí, du lịch, trung tâm nhà hàng - tiệc cưới; các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ... (trừ các cơ sở lưu trú phục vụ công tác phòng, chống dịch và phục vụ khách lưu trú thuộc các trường hợp cần thiết.
 
Các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ thiết yếu và các phương tiện chuyên chở nông, lâm, thủy sản, nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa được hoạt động nhưng phải bảo đảm biện pháp phòng, chống dịch.

 

Người dân không ra khỏi nhà từ 21 giờ 00 phút ngày hôm trước đến 4 giờ 00 phút ngày hôm sau, trừ các trường hợp:
Người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà từ 21 giờ phút ngày hôm trước đến 4 giờ ngày hôm sau. Nếu vi pham sẽ bị lực lượng chức năng xử lý theo quy định.
 
Cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi và phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m trong giao dịch. Khuyến khích bán hàng trực tuyến, giao hàng tận nơi.
 
Hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh được phép hoạt động nhưng không quá 50% ghế ngồi và không được đón, trả khách tại khu vực, địa bàn phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. 
 
Người dân không ra khỏi nhà từ 21 giờ ngày hôm trước đến 4 giờ ngày hôm sau, trừ các trường hợp:
 
Cấp cứu, thiên tai, hỏa hoạn, thi hành công vụ, tác nghiệp báo chí, bưu chính, viễn thông; công nhân vệ sinh môi trường đô thị; xử lý sự cố về: điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật; phương tiện đưa đón người lao động và người lao động đi làm việc tại các cơ quan, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp; phương tiện chuyên chở nông, lâm, thủy sản, nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa; hoặc theo yêu cầu công tác phòng, chống dịch.
 
Các trường hợp nêu trên khi ra khỏi nhà người dân phải đảm bảo giấy tở chứng minh đủ điều kiện lưu thông, kèm theo giấy tờ tùy thân; thực hiện nguyên tắc 5K; di chuyển theo nguyên tắc “1 cung đường, 2 điểm đi đến và ngược lại.
 
Trường hợp cần thiết, khẩn cấp khác do Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định.
 
Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 TP.Quảng Ngãi chỉ đạo triển khai các biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19 trên địa bàn TP.Quảng Ngãi đảm bảo “phong tỏa hẹp, quản lý chặt”, kiểm soát và khống chế dịch Covid-19 trên địa bàn TP.Quảng Ngãi.
 
Công an tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát lưu động, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dich Covid-19.
 
Tin, ảnh: PV
 
 
 
.