Cập nhật lúc: 16:01, 21/11/2018 [GMT+7]
.

Chủ tịch nước tặng Huân chương dũng cảm cho ngư dân cứu người trên biển


(Baoquangngai.vn)- Chiều 21.11, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Nguyễn Tăng Bính đã trao Huân chương dũng cảm cho ngư dân Trần Thanh Ron (1993) ở xã Phổ Châu (Đức Phổ) – người có hành động dũng cảm cứu người trên biển.

[links() 

Đây là phần thưởng cao quý của Chủ tịch nước nhằm ghi nhận, biểu dương tinh thần dũng cảm của ngư dân Trần Thanh Ron trong hành động dũng cảm lao mình xuống biển ứng cứu các ngư dân Bình Định gặp nạn.
 
Trước đó, ngày 16.12.2017 tàu cá QNg – 98465TS có công suất 840 CV, đang hoạt động nghề câu cá ngừ đại dương trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam thì nhận được tín hiệu cầu cứu của tàu cá BĐ – 95681TS của ngư dân Trần Đức ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định bị sóng giữ đánh chìm, trên tàu có 4 ngư dân và vị trí tàu cá gặp nạn cách đất liền trên 280 hải lý.
 
Khi tàu bị chìm, 4 ngư dân trên tàu chỉ kịp phát tín hiệu cầu cứu, mang theo bộ đàm rồi leo lên chiếc thúng câu nhỏ, trong số 4 ngư dân này thì có 2 ngư dân không biết bơi, trong khi chiếc thúng quá nhỏ có thể bị sóng đánh úp bất cứ lúc nào.
 
Nhận được tín hiệu cầu cứu, tàu cá QNg – 98465TS nhanh chóng chạy đến tiếp cận để ứng cứu. Sau 1 giờ tìm kiếm, tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đã phát hiện và nhanh chóng ứng cứu 4 ngư dân Bình Định đang vất vả chống chọi với sóng gió.
 
Ngư dân Trần Thanh Ron, khi vừa phát hiện 4 ngư dân gặp nạn nhanh chóng mang theo dây thừng lao mình xuống biển cứu người mà chẳng kịp mang theo áo phao và đưa được 4 ngư dân này lên tàu cá an toàn.
 
Ngư dân Trần Thanh Ron (bên phải) lao mình vào sóng dữ cứu ngư dân Bình Định gặp nạn
Ngư dân Trần Thanh Ron (bên phải) lao mình vào sóng dữ cứu ngư dân Bình Định gặp nạn (ảnh chụp clip)
 
Sau khi đưa các ngư dân lên tàu an toàn, Trần Thanh Ron tính leo lên tàu thì thấy túi nhựa đựng bộ đàm và 1 số vật dụng của tàu cá Bình Định trôi ngang qua, nghĩ còn sức nên anh Ron cố bơi đến vướt, nhưng bị sóng lớn nhấn chìm rồi cuốn anh Ron qua đáy tàu sang bên kia, tuy nhiên may mắn Trần Thanh Ron không bị sao.
 
Ứng cứu thành công 4 ngư dân trên tàu cá Bình Định thì tàu cá QNg – 98465TS cũng không kịp chạy để tránh gió lớn nên tàu cá  phải thả neo trụ lại suốt 5 ngày mới có thể trở về đất liền và đưa 4 ngư dân của Bình Định cập bến an toàn.
 
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính trao Huân chương Dũng cảm cho ngư dân Trần Thanh Ron
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính trao Huân chương dũng cảm cho ngư dân Trần Thanh Ron
 
Với hành động dũng cảm cứu người trên, tháng 1.2018 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định trao tặng Bằng khen cho tập thể tàu cá QNg – 98465TS và 2 cá nhân là ngư dân Trần Thanh Ron và Trần Quân (thuyền trưởng và cũng là anh ruột của Ron). 
 
Đồng thời, đề nghị Thủ tướng Chính phủ đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương dũng cảm cho cá nhân ngư dân Trần Thanh Ron và ngày 14.9.2018 Chủ tịch nước đã có Quyết định tặng thưởng Huân chương dũng cảm cho ngư dân Trần Thanh Ron.
 
H.P
.