Cập nhật lúc: 21:18, 02/11/2016 [GMT+7]
.

Thủ tướng: Con tàu Việt Nam phải vững tay lái để tiến lên


Phát biểu tại Gala “Kết nối & Hội nhập” ở TP.HCM tối 2/11, Thủ tướng nhấn mạnh: Thời cơ đang ở phía trước, để tranh thủ cơ hội phát triển, con tàu Việt Nam phải vững tay lái vượt qua gió mạnh, sóng cả đại dương để tiến lên.

 

Chính phủ Việt Nam quyết tâm đổi mới chính mình, tập trung xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Ảnh VGP/Quang Hiếu
Chính phủ Việt Nam quyết tâm đổi mới chính mình, tập trung xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Ảnh VGP/Quang Hiếu

 

Gala “Kết nối & Hội nhập” diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Kinh tế Đối ngoại 2016 do Bộ Ngoại giao và Tạp chí Nhà Kinh tế Vương quốc Anh (Economist) phối hợp tổ chức.

Chính phủ quyết tâm đổi mới chính mình
 
Hoan nghênh các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế tham dự Hội nghị, Thủ tướng cho biết, sau 30 năm thực hiện đường lối Đổi mới, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử.
 
Năm 2015 quy mô GDP đạt trên 200 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng đạt khoảng 2.100 USD (nếu tính theo sức mua tương đương PPP đạt 5.600 USD). Việt Nam luôn giữ vững ổn định chính trị, kinh tế, xã hội, thực hiện tiến bộ công bằng xã hội; tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tháng 9/2015, Việt Nam là 1/6 quốc gia được vinh danh về hoàn thành trước thời hạn nhiều Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs), nổi bật là giảm nghèo.
 
“Ngày nay con tàu kinh tế Việt Nam đang tiến ra biển lớn của kinh tế toàn cầu với độ mở của nền kinh tế ngày càng cao”, Thủ tướng nói và cho biết, năm 2015, tổng kim ngạch thương mại đạt gần 330 tỷ USD, bằng 1,5 lần GDP, trong khi tỷ lệ này của Singapore là 2,32, Malaysia là 1,28, Thái Lan là 1,04. Tại Việt Nam có hơn 21.000 dự án đầu tư FDI đang hoạt động với số vốn cam kết gần 300 tỷ USD; đóng góp của khu vực FDI vào GDP ngày càng tăng, năm 2015 đạt hơn 20%.
 
Việt Nam ký kết, tham gia 14 Hiệp định thương mại tự do (FTA), bao gồm cả các Hiệp định FTA thế hệ mới với tiêu chuẩn cao như Hiệp định TPP, trong đó có sự tham gia của Hoa Kỳ, Nhật Bản; Hiệp định FTA với 28 nước EU. Hiện nay đang đàm phán một số FTA khác.
 
Thủ tướng cho rằng, môi trường kinh doanh Việt Nam đã tiến bộ một bước đáng kể, theo Báo cáo môi trường kinh doanh toàn cầu của WB mới công bố, Việt Nam xếp thứ 82/190, tăng 9 bậc. Tuy vậy, kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Việt Nam có dân số đứng thứ 14 nhưng quy mô GDP chỉ đứng thứ 48 trên thế giới.
 
Thủ tướng cho rằng, phù hợp với xu thế vận động chung của toàn cầu, Việt Nam đang tập trung tái cơ cấu nền kinh tế, thực hiện các đột phá chiến lược nhằm đổi mới mô hình tăng trưởng; phát triển dựa trên sức cạnh tranh, lợi thế so sánh; tích cực hội nhập, tham gia vào mạng sản xuất, chuỗi giá trị toàn cầu và tăng cường năng lực để tham gia các công đoạn có giá trị gia tăng cao. Nâng tầm trình độ phát triển của nền kinh tế.
 
“Thời cơ đang ở phía trước, để tranh thủ cơ hội phát triển, con tàu Việt Nam phải vững tay lái vượt qua gió mạnh, sóng cả đại dương để tiến lên. Chính phủ Việt Nam sẽ vững tin, quyết tâm đổi mới chính mình, tập trung xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp”, Thủ tướng khẳng định và nhấn mạnh sẽ tạo môi trường đầu tư tốt nhất cho doanh nghiệp, coi thành công của doanh nghiệp như là thành công của Chính phủ.
 
Cùng doanh nghiệp đưa con tàu Việt Nam tới bến bờ thành công
 
Trên tinh thần đó, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ chú trọng kiến tạo khung khổ thể chế pháp luật phù hợp với cơ chế thị trường, điều kiện Việt Nam và tương thích với các cam kết hội nhập, thông lệ quốc tế. Chính phủ quản lý các mặt đời sống kinh tế xã hội theo pháp luật một cách chủ động, hiệu lực, hiệu quả với tầm nhìn dài hạn và chính mình cũng phải nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật.
 
Đồng thời, Chính phủ nỗ lực hành động để tạo dựng các yếu tố nền tảng của môi trường đầu tư kinh doanh như xây dựng hạ tầng cơ sở, phát triển nguồn nhân lực, giữ vững ổn định chính trị, xã hội và kinh tế vĩ mô, chú trọng bảo đảm quyền tài sản, quyền sở hữu trí tuệ, cạnh tranh lành mạnh,... để doanh nghiệp, người dân vững niềm tin, phát huy nội lực, sức sáng tạo trong đầu tư, sản xuất kinh doanh.
 
“Chính phủ gần với người dân và doanh nghiệp, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo đánh giá hiệu lực, hiệu quả, chất lượng công tác quản lý nhà nước của mình”, Thủ tướng nói và cho biết, sau khi Hiệp định TPP, Hiệp định FTA Việt Nam - EU và toàn bộ các FTA đang đàm phán có hiệu lực đầy đủ, môi trường pháp luật, kinh doanh Việt Nam trở nên ngày càng hoàn thiện theo cơ chế thị trường. Việt Nam sẽ có quan hệ thương mại tự do ưu đãi cao với thị trường rộng lớn của 55 đối tác, trong đó có 15 thành viên phát triển của G-20. Đây là cơ hội mở ra không gian rộng lớn cho phát triển nhanh và bền vững của Việt Nam, đồng thời các nhà đầu tư nước ngoài đến kinh doanh tại Việt Nam có thể tiếp cận thuận lợi với những thị trường rộng lớn này.
 
Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực làm tốt chức năng kiến tạo của mình và hợp tác hiệu quả, cùng có lợi với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, đưa con tàu Việt Nam đi tới bến bờ thành công, Thủ tướng nói và hy vọng qua Hội nghị này, các đại biểu, các doanh nghiệp sẽ hiểu thêm về chủ trương, chính sách, chiến lược phát triển, hội nhập của Việt Nam và tìm thấy nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư thuận lợi.
 
Đây là lần thứ tư Hội nghị Kinh tế Đối ngoại được tổ chức, có chủ đề “Hội nghị cấp cao Việt Nam 2016: Ra khơi thuận buồm xuôi gió”.
 
Hội nghị sẽ bắt đầu các phiên thảo luận chính với sự tham dự của lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương và 300 đại biểu là các học giả, doanh nghiệp trong và ngoài nước.
 
Đức Tuân/Chinhphu.vn
.