Cập nhật lúc: 21:21, 16/10/2014 [GMT+7]
.

Tâm lý sính đồ ngoại đã thay đổi căn bản


5 năm qua, sự thay đổi rõ nét về tâm lý mua sắm của đa số người tiêu dùng thành phố là chuyển hướng sang ưu tiên lựa chọn sử dụng hàng Việt Nam. Tâm lý sính đồ ngoại đã thay đổi căn bản. Mỗi người Việt Nam lựa chọn hàng hóa Việt Nam chính là đang tạo ra việc làm và gia tăng tích lũy trong nước.

Sử dụng hàng Việt góp phần nâng cao thu nhập...

 

 Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP/Từ Lương
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP/Từ Lương


Đó là đánh giá của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh sáng 16/10.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải, lãnh đạo UBND Thành phố và MTTQ TP. Hồ Chí Minh và đại diện các doanh nghiệp tiêu biểu của Thành phố cùng dự lễ tổng kết.

Với ý nghĩa chính trị sâu sắc, hợp lòng dân, Cuộc vận động (CVĐ) đã tạo ra sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của đông đảo nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố. CVĐ đã được triển khai sâu rộng, lồng ghép với chương trình bình ổn thị trường của Thành phố, hỗ trợ và tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành vi ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam trong mua sắm công, trong hoạt động sản xuất-kinh doanh của doanh nghiệp và trong tiêu dùng cá nhân. CVĐ đã thúc đẩy nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về tầm quan trọng của việc khai thác tốt thị trường nội địa, chủ động vượt khó, chú trọng đầu tư cải tiến hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và xây dựng uy tín thương hiệu.

Tỷ lệ hàng Việt Nam trong tổng số hàng hóa bày bán tại siêu thị, cửa hàng thuộc các hệ thống thương mại lớn trên địa bàn Thành phố đạt bình quân khoảng 90%.

Chương trình Kết nối doanh nghiệp với ngân hàng được triển khai đồng loạt tại quận, huyện, đã hỗ trợ, giải quyết khó khăn về vốn cho 1.000 doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh hợp tác xã. Bên cạnh đó, UBND Thành phố đã phê duyệt 98 dự án tham gia chương trình kích cầu với mức đầu tư là trên 7.000 tỷ đồng, trong đó có 3.710 tỷ đồng vốn vay được ngân sách hỗ trợ lãi suất.

Tuy nhiên, sau 5 năm triển khai CVĐ, vẫn còn một số bất cập, hạn chế, đặc biệt hiện tượng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn lưu thông trên thị trường làm giảm uy tín hàng Việt Nam có chất lượng, gây khó khăn, trở ngại cho việc đầu tư và sản xuất-kinh doanh của các doanh nghiệp nội địa.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao TP. Hồ Chí Minh là địa phương triển khai rất hiệu quả chủ trương đúng đắn này của Bộ Chính trị, đồng thời vui mừng nhận thấy sự thay đổi rõ nét về tâm lý mua sắm của đa số người tiêu dùng Thành phố đã chuyển hướng sang ưu tiên lựa chọn sử dụng hàng Việt Nam. “Mỗi người Việt Nam lựa chọn hàng hóa Việt Nam chính là đang tạo ra việc làm và gia tăng tích lũy trong nước”, ông Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ.

Ông Nguyễn Thiện Nhân mong muốn mỗi cửa hàng, điểm bán hàng ở TP. Hồ Chí Minh bán hàng cần chủ động xác định, phân loại hàng hóa, thực hiện cho được yêu cầu chỉ bán hàng có ghi rõ địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đồng thời người tiêu dùng Thành phố cần quan tâm đến vấn đề này, cùng giám sát và phản ánh với cơ quan MTTQ các cấp, từ đó có thông tin thông báo với cơ quan quản lý và chính quyền để có biện pháp xử lý kịp thời.

“Trong thời gian tới MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh cần tổ chức giám sát thường xuyên CVĐ này, qua đó sẽ tập trung tuyên truyền, phổ biến, phát hiện, tuyên dương những điển hình, đặc biệt cần chú trọng biểu dương những doanh nghiệp trong nước có khả năng xuất khẩu ra các thị trường quốc tế”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ sẽ tập trung giám sát việc thực hiện đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với CVĐ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Để CVĐ tiếp tục đi vào chiều sâu và hiệu quả, Chủ tịch MTTQ Việt Nam đề nghị Ban Chỉ đạo CVĐ của TP. Hồ Chí Minh cần sớm xây dựng chương trình hành động cụ thể để tiếp tục thực hiện CVĐ quan trọng này trong giai đoạn 2015-2020.

 

Theo Chinhphu.vn

.