Cập nhật lúc: 21:37, 10/07/2014 [GMT+7]
.

Trung Quốc đang giữ 6 ngư dân Quảng Ngãi ở đảo Hải Nam


Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết về số phận 6 ngư dân Quảng Ngãi bị Trung Quốc bắt giữ khi đang đánh cá ngoài khơi.

TIN LIÊN QUAN


Theo ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, 6 ngư dân Quảng Ngãi đang bị phía Trung Quốc giữ tại cảng Tam Á, đảo Hải Nam.

Ông Bình cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán cũng như các cơ quan ngoại giao Việt Nam khác tại Trung Quốc thực hiện ngay các biện pháp bảo hộ công dân, giải quyết vụ việc.
 

Ông Lê Hải Bình trả lời các câu hỏi của phóng viên - Ảnh: Nguyễn Khánh/ Tuổi Trẻ
Ông Lê Hải Bình trả lời các câu hỏi của phóng viên - Ảnh: Nguyễn Khánh/ Tuổi TrẻĐại diện tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu đã thăm lãnh sự và có biện pháp bảo hộ cần thiết với ngư dân. Hiện sức khỏe các ngư dân hoàn toàn ổn định, 6 ngư dân đang bị lưu giữ tại Cảng Tam Á, Thành phố Tam Á, Trung Quốc.

Tổng lãnh sự quán tại Quảng Châu cũng như các cơ quan đang làm việc rất chặt chẽ với phía Trung Quốc để xác minh vụ việc một cách rõ ràng.

"Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang làm việc khẩn trương, xác minh tọa độ nơi xảy ra vụ ngư dân Việt Nam bị bắt giữ để có các biện pháp phù hợp", ông Bình cho biết.

Trong diễn biến đáng chú ý khác, đại diện Bộ Ngoại giao chính thức lên tiếng phản đối vụ biểu tình trái pháp luật diễn ra trước cửa Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia.

"Đây là vụ biểu tình trái pháp luật, làm xấu đi mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia. Việt Nam đề nghị chính phủ Campuchia có các biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn những sự việc tương tự tái diễn", ông Lê Hải Bình nói.

Liên quan sự việc Tòa án trọng tài quốc tế vừa ra phán xét vụ tranh chấp giữa Bangladesh và Ấn Độ, trong đó Bangladesh giành phần thắng, ông Bình cho biết đây là ví dụ cụ thể cho việc 'giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp ôn hòa'.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao một lần nữa nhấn mạnh đến việc kiện ra tòa án quốc tế là biện pháp văn minh, phù hợp xu thế thế giới và được các nước ủng hộ.

Ông Lê Hải Bình nói thêm: "Việt Nam quan tâm đến vụ việc nêu trên và sẽ nghiên cứu kỹ các tiền lệ án, vụ án liên quan".

Ngoài ra, người phát ngôn cho biết thêm, hiện các giàn khoan Hải Dương 981 và Nam Hải 9 vẫn ở nguyên vị trí mà các cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện trước đó. Trung Quốc vẫn chưa có động thái rút giàn khoan.


Theo Phương Mai/VTC

.