.

Nguyên Tắc Thiết Kế Web App

Cập nhật lúc: 21:12, 27/11/2021 (GMT+7)
Web-app đang là một trong những công cụ vô cùng đắc lực của doanh nghiệp trong việc quản lý nguồn lực nội bộ bằng các phần mềm thông minh. Trong bài viết này, Alo Digital sẽ mang đến hướng dẫn thiết kế web-app để bạn có thể dễ dàng hình dung được quy trình tạo nên loại phần mềm này.
 
Thiết kế Web App là gì?
 
Thiết kế app web hay còn gọi là thiết kế web app là một dạng chương trình được phát triển với khả năng thực hiện lên giúp máy tính có thể thực hiện trực tiếp bất kỳ một công việc nào đấy được yêu cầu bởi người sử dụng. 
 
Với nhiều người, những trang web họ truy xuất được vào trình duyệt có kết nối mạng, chúng đều là những site. Nhưng những website như website quản lý siêu thị, website sale . . . Thường chúng có thể được tăng trưởng thành website App bởi người sử dụng ngoài có thể truy cập vào trang từ trình duyệt còn có thể truy xuất thông qua phần mềm cùng tên được phát triển trên các điện thoại di động với nguồn dự liệu được đồng bộ với nền tảng web. 
 
Web App có tầm quan trọng như thế nào?
 
– Với web App các bạn sẽ truy xuất, sử dụng vào mọi lúc, mọi địa điểm mà các bạn muốn
 
– Việc sử dụng các web App giúp công việc & hoạt động bán hàng của các doanh nghiệp phát triển một cách mãnh liệt hơn
 
– Web App cũng nổi bật ở tính bảo mật, bảo mật cực cao thông qua việc sao lưu dữ liệu trên nền tảng công nghệ lưu giữ đám mây
 
– Việc dùng website App giúp thông tin doanh nghiệp được phủ sóng rộng khắp hơn, điều mà site đang gặp nhiều hạn chế
 
– Các website App hiện nay đang được tăng trưởng và đáp ứng rất tốt nhu cầu từ phía người sử dụng gồm có như: dùng như một webmail, web App bán hàng online, website App quản trị con người, website App diễn đàn . . .
 
– Website App giúp đỡ và hỗ trợ sử dụng trên nhiều nền tảng các nền tảng HĐH khác nhau như: Mac OS X, Linux, Windows
 
Các nguyên tắc thiết kế Web App 
 
Những yếu tố nào làm cho một thiết kế web chất lượng? Dưới đây chúng tôi khám phá 10 nguyên tắc thiết kế web hàng đầu sẽ làm cho Web App của bạn trở nên thẩm mỹ, dễ sử dụng, hấp dẫn và hiệu quả.
 
Mục đích
 
Thiết kế website tốt luôn phải phù hợp với nhu cầu của người dùng, nắm bắt được tâm lý khách hàng. Mỗi trang trong trang web của bạn cần phải có một mục đích rõ ràng và để đáp ứng nhu cầu cụ thể cho người dùng trang web theo cách hiệu quả nhất có thể.
 
Truyền thông
 
Bất kể ai vào web đều có xu hướng muốn tìm được thông tin nhanh chóng, do đó điều quan trọng là phải thể hiện thật rõ ràng và làm cho thông tin của bạn dễ đọc và tiêu hóa nhất.
 
Kiểu chữ
 
Nhìn chung, phông chữ Sans Serif ví dụ như Arial và Verdana dễ đọc trực tuyến hơn. Kích thước phông chữ lý tưởng để đọc trực tuyến dễ dàng là 16px và đi kèm tối đa 3 kiểu chữ với kích thước tối đa 3 cỡ chữ để giữ cho thiết kế của bạn được tinh gọn.
 
Màu sắc
 
Màu sắc bổ sung tạo sự cân bằng và hài hòa. Sử dụng màu tương phản cho văn bản và nền sẽ làm cho việc đọc dễ dàng hơn đối với mắt. Màu sắc rực rỡ tạo cảm xúc và chỉ nên sử dụng ít (ví dụ: cho các nút và lời kêu gọi hành động, slogan). 
 
Hình ảnh
 
Một hình ảnh có thể nói một ngàn chữ, và chọn đúng hình ảnh cho trang web của bạn có thể giúp định vị thương hiệu và kết nối với đối tượng mục tiêu của bạn. 
 
Điều hướng
 
Một số chiến thuật để điều hướng hiệu quả bao gồm một hệ thống phân cấp trang hợp lý, sử dụng chuỗi liên kết các mẫu thông tin, thiết kế các nút có thể nhấp vào và theo ‘quy tắc ba lần nhấp chuột’ (three clicks rule), điều này có nghĩa là người dùng sẽ có thể tìm thấy thông tin mà họ đang tìm kiếm trong vòng ba click chuột.
 
Bố cục dựa trên lưới
 
Đặt nội dung ngẫu nhiên trên trang web của bạn có thể gây ra một hình ảnh lộn xộn. Các bố cục dựa trên lưới sẽ chia nội dung thành các phần, các cột và các hộp theo các dòng và tạo ra cảm giác cân bằng, hài hòa, dẫn đến một thiết kế trang web đẹp hơn.
 
Thiết kế mẫu “F”
 
Các nghiên cứu theo dõi mắt đã xác định được rằng mọi người quét màn hình máy tính theo mô hình “F”.. Thay vì cố gượng ép dòng chảy trực quan của người xem, các trang web được thiết kế hiệu quả sẽ hoạt động với hành vi tự nhiên của người đọc và hiển thị thông tin theo thứ tự quan trọng (từ trái sang phải và từ trên xuống dưới).
 
Load time
 
Mọi người khó chịu với một trang web mất nhiều thời gian để tải. Mẹo để làm cho thời gian tải trang hiệu quả hơn bao gồm: Tối ưu hóa kích thước hình ảnh (kích thước và quy mô), kết hợp mã vào một tệp CSS hoặc JavaScript trung tâm (điều này làm giảm yêu cầu HTTP) và giảm thiểu HTML, CSS, JavaScript (nén để tăng tốc thời gian tải).
 
Điện thoại di động thân thiện
 
Giờ đây, phổ biến là truy cập các trang web từ nhiều thiết bị có nhiều kích cỡ màn hình, vì vậy điều quan trọng là phải xem xét liệu trang web của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không. 
 
Trên đây là toàn bộ thông tin web app cũng như nguyên tắc thiết kế Web App mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn và hẹn gặp lại bạn trong bài chia sẻ khác nhé!!
 
Trích dẫn từ Alo Digital – Digital Marketing Agency tại Việt Nam