Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Dạy con biết quý đồng tiền
Cập nhật lúc 16:24, Thứ Năm, 06/02/2014 (GMT+7)

Mặc dù mừng tuổi là một phong tục đẹp nhưng ít nhiều đã bị đời sống vật chất làm khuất lấp đi giá trị văn hóa vốn có. Do vậy, năm nay bên cạnh việc cân nhắc những “chiêu” mừng tuổi tiết kiệm, các bậc phụ huynh còn quan tâm giáo dục con em mình ứng xử với tiền được tặng dịp năm mới.
 

Cha mẹ nên dạy con cách ứng xử với tiền mừng tuổi để các con trân trọng một cách đúng nghĩa
Cha mẹ nên dạy con cách ứng xử với tiền mừng tuổi để các con trân trọng một cách đúng nghĩaỨng xử đúng với tiền mừng tuổi

Năm nay chị Trần Mai Anh, ở phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng quyết định bỏ thói quen mừng tuổi bằng tiền cho hai bên nội ngoại. Thay vào đó, chị chuyển sang tặng quà lấy may. Mỗi người sẽ được chị tặng một món quà ý nghĩa, người lớn tuổi thì tặng sách, trẻ nhỏ thì mua quần áo, truyện hoặc những túi kẹo ngon thay cho tiền mừng tuổi. Chị Mai Anh tâm sự, nhà đông người, lại là con dâu trưởng nên chị thường xuyên phải gánh trọng trách mừng tuổi Tết. Năm nào cũng tốn kém tiền triệu vào khoản mừng tuổi mà không mang ý nghĩa tốt đẹp của nó. Tặng quà cũng là hình thức “quy đổi” từ tiền sang đồ vật nhưng tránh được kiểu “chia tiền” vô lí. Hơn nữa, đây cũng là cách chị Mai Anh giáo dục 2 cậu con trai ý nghĩa của việc mừng tuổi, bởi bản thân chị nhiều năm nay cũng luôn phải đau đầu tìm cách giữ tiền cho con, sợ con làm quen với tiền từ sớm sẽ hư.

Ngày Tết, ngoài niềm vui gặp mặt, sum họp bên gia đình thì với trẻ nhỏ niềm vui đó còn được nhân đôi khi nhận được mừng tuổi từ ông bà, cha mẹ và người thân. Song đây cũng là một trong những lý do khiến không ít bậc phụ huynh phiền lòng khi trẻ có thái độ không đúng với tiền mừng tuổi. Có hai con gái đang học lớp 4 và lớp 6, anh Lê Huy Hoàng, ở quận Ba Đình chia sẻ, năm nào 2 cậu con trai cũng khiến vợ chồng anh khó xử vì rơi vào những tình huống “tréo ngoe” liên quan tới tiền mừng tuổi. Anh Hoàng cho hay, mặc dù đã giảng giải cho hai con hiểu về ý nghĩa của tục mừng tuổi Tết nhưng không ít lần các con anh so bì, xị mặt khi nhận được những tờ tiền có mệnh giá nhỏ từ người lớn, thậm chí, khi nhận tiền mừng tuổi, chúng còn không cảm ơn. “Để giáo dục cho các cháu, năm nay vợ chồng tôi nhất định không mừng tuổi và giáo dục con cách sử dụng đồng tiền hợp lý. Chính vì vậy, mùng 5 Tết, cả gia đình đi chơi, vợ chồng tôi đã đưa 2 con đến hiệu sách. Số tiền mừng tuổi của các con được dành một phần để mua những quyển sách, truyện hợp với lứa tuổi. Số còn lại sẽ được mẹ giữ hộ để sử dụng cho mục đích học tập” – anh Hoàng chia sẻ.

Việc dễ dàng nhận được tiền mừng tuổi khiến trẻ sinh ra thói vòi vĩnh, mè nheo, thậm chí coi thường tiền bạc. Vì vậy, bà Lê Thị Túy - chuyên gia tâm lý tuổi trẻ, gia đình Việt Nam đưa ra lời khuyên, cha mẹ không nên đem tiền mừng tuổi ra soi đếm trước mặt các con; nên giữ tiền mừng tuổi cho trẻ để tiết kiệm và nói cho chúng hiểu số tiền đó sẽ dùng vào những việc gì; đồng thời, giáo dục trẻ cách nhận tiền mừng tuổi từ người lớn một cách lễ phép, thành kính, giúp trẻ hiểu và nâng niu những đồng tiền được mừng tuổi đúng nghĩa.

Tặng sổ tiết kiệm cho con

Để hạn chế mừng tuổi bằng tiền mặt, năm nay nhiều bậc phụ huynh còn chọn giải pháp tặng sổ tiết kiệm cho con. Đây là cách vừa giúp con lập “kế hoạch tài chính” ngay khi còn nhỏ và giải quyết được vấn đề quản lý tiền mừng tuổi sau mỗi dịp Tết. Chị Vũ Thùy Linh, ở phường Quảng An, quận Tây Hồ vừa khoe 2 quyển sổ tiết kiệm mà chị mới mở mang tên 2 cậu con trai. Theo chị, việc mở sổ tiết kiệm riêng cho con giúp chị quản lý các loại tiền mừng tuổi, tiền mừng sinh nhật, tiền thưởng... của chúng một cách chặt chẽ, tốt hơn giữ chúng ở nhà vì có thể bị “lẫn” vào quỹ chung của gia đình. “Bọn trẻ sẽ yên tâm khi 15 tuổi sẽ có “vốn” để xây dựng những dự án theo ý muốn, hoặc gửi tiếp vào ngân hàng để hoạch định tương lai”, chị Linh cho hay.

Hiện nay, khá nhiều ngân hàng có sản phẩm tiết kiệm dành riêng cho trẻ em từ sơ sinh đến 15 tuổi. Về hình thức thì quyển sổ tiết kiệm sẽ mang tên bé, thuộc quyền sở hữu của bé, nhưng cha, mẹ hay người giám hộ hợp pháp vẫn là người đại diện mở sổ, đồng thời cũng là người đến gửi hay rút tiền. Với số tiền gửi ban đầu tối thiểu là 200.000 đồng, tài khoản mừng tuổi này là sự lựa chọn của nhiều gia đình cho các thành viên nhỏ tuổi trong dịp Tết Giáp Ngọ. Hơn nữa, do được thiết kế như một tài khoản, linh hoạt cách gửi tiền nên bất kỳ người thân nào của bé cũng có thể gửi tiền với những lời chúc mừng hoặc lời khen tặng... được lưu trên tài khoản để bé có thể xem và đọc sau này.


Ngọc Bảo/An ninh thủ đô

,
,
,