Cập nhật lúc: 22:29, 17/08/2015 [GMT+7]
.

Người xã đội phó Anh hùng


(Báo Quảng Ngãi)- Tên của Anh hùng LLVTND Trần Bảng đã được đặt tên cho một con đường dài 600m ở thị trấn Châu Ổ (Bình Sơn). Đó là sự vinh danh đối với một người con ưu tú của quê hương Bình Châu (Bình Sơn).

Anh hùng LLVTND Trần Bảng, sinh năm 1948. Từ năm 1963 ông đã tham gia vào đội du kích mật. Mặc cho địch liên tục lùng sục, truy quét, đánh phá rất khốc liệt cơ sở và phong trào cách mạng, ông vẫn cùng đội du kích Bình Châu kiên cường bám đất, bám dân; chủ động, mưu trí chớp thời cơ liên tục tiến công, làm cho kẻ thù khiếp sợ. Lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân xã Bình Châu đã ghi nhận nhiều trận đánh, nhiều chiến công của ông Bảng cùng đội du kích địa phương.

Hành quân.                                                                          Ảnh: PHÙNG CĂN
Hành quân. Ảnh: PHÙNG CĂN


Tháng 2.1965,  khi môtột tiểu đoàn của địch với nhiều vũ khí tối tân, máy bay, tàu thuỷ kết hợp với phi pháo tổ chức càn quét vào xã Bình Châu, ông đã cùng với anh em du kích chặn đánh quyết liệt, tiêu diệt được 15 tên, bắn rơi 1 máy bay, thu được 30 súng các loại. Sau thất bại thảm hại ở Vạn Tường, Mỹ - ngụy mở trận càn “Tìm diệt” quân giải phóng ở địa đạo Đám Toái từ ngày 7 đến ngày 9.9.1965, ông đã cùng đồng đội vận dụng linh hoạt lối đánh du kích, sử dụng vũ khí tự tạo tiêu diệt được 32 tên Mỹ.   

Tháng 6.1966 tại Nỗng Rẫy An Hải, trong khi máy bay địch đang tiếp tế lương thực cho đồng bọn đóng chốt trên đồi, ông một mình bí mật bò lên với 2 quả lựu đạn, 1 khẩu súng trung liên diệt gọn 1 trung đội, bắn hỏng 1 trực thăng. Sáu tháng cuối năm 1966, ông đã chỉ huy du kích xã  bám trụ, linh hoạt, chủ động phục kích, tập kích mìn, lựu đạn, bắn tỉa tiêu diệt 51 tên Mỹ. Riêng ông đã dùng súng trung liên bắn cháy 1 trực thăng HU-1A. Đặc biệt trong trận đánh ngày 15.5.1967, khi một trung đội Mỹ đổ bộ xuống đồi Ông Hận và kéo xuống Châu Thuận, Tân Đức càn quét, ông Bảng chỉ huy một tổ du kích bố trí bãi mìn và phục kích, nổ súng tiêu diệt được 7 tên. Số lính Mỹ còn lại bỏ chạy tán loạn vào bãi mìn đã bố trí sẵn làm18 tên chết, toàn bộ trung đội Mỹ bị xoá sổ.

Cùng với lính Mỹ, bọn lính Nam Triều Tiên từ đồn Đám Mú khi tổ chức lùng sục xuống An Hải, Phú Quý cũng bị ông cùng anh em du kích phục kích tiêu diệt 30 tên. Cả ngày hôm đó, du kích xã kết hợp gài mìn, lựu đạn với phục kích,  bắn tỉa đã diệt thêm 45 tên nữa khiến bọn  địch phải co cụm cầu cứu máy bay trực thăng đến chở xác. Ông Bảng một mình bám địch, lúc dùng lựu đạn, lúc dùng súng trường, súng trung liên trong 2 ngày tiêu diệt gọn 74 lính Nam Triều Tiên, bắn rơi 1 máy bay. Đến ngày 7.8.1967 ông lại chỉ huy đơn vị diệt gọn một toán lính Nam Triều Tiên gồm 26 tên và  ngày 8.8.1967 ông và đồng đội lại cải tiến một quả pháo lép 105 ly thành quả mìn để cài đặt phục kích trên đường làng, diệt gọn 24 tên nữa. Ngày 9.8.1967, ông Bảng chỉ huy lực lượng du kích bí mật dùng lựu đạn thu được của địch, tập kích quyết liệt, diệt gọn 1 trung đội Nam Triều Tiên gồm 32 tên. Ngày 12.8.1967 với việc cải tiến quả bom lép 500kg thành mìn tự tạo, bố trí ở đồi Mu Cua, ông tiêu diệt thêm 46 tên địch và đã hy sinh anh dũng trong trận đánh này…

Những trận đánh nêu trên của đội du kích xã Bình Châu là những trận đánh trúng, tiêu diệt gọn, làm cho Mỹ - ngụy và lính chư hầu Nam Triều Tiên phải  hoang mang,  lo sợ. Đó cũng là những trận đánh có ý nghĩa chính trị sâu sắc, mở ra thời kỳ tiến công địch, hỗ trợ cho quần chúng nổi dậy đấu tranh phá ấp chiến lược, xây dựng vùng giải phóng của xã, làm bàn đạp và căn cứ hoạt động cho các lực lượng cách mạng trên địa bàn.

Trong cuộc đời chiến đấu của mình từ khi còn là đội viên cho đến khi là xã đội phó chỉ tròn 5 năm (1963 - 1967);  ông đã dũng cảm, mưu trí, linh hoạt, tích cực làm nhiều loại vũ khí lấy từ bom đạn của địch để đánh địch. Ông đã trực tiếp tiêu diệt hơn 200 tên lính Mỹ và  Nam Triều Tiên, 7 tên ác ôn, hỗ trợ đắc lực cho phong trào đấu tranh cách mạng của quần chúng. Ông đã được Đảng, Nhà nước và quân đội tặng thưởng 1 Huân chương Kháng chiến hạng Ba,  1 Huân chương Giải phóng hạng Nhì, 3 lần được tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ, 1 lần được tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Nam Triều Tiên. Ghi công người xã đội phó kiên cường, bất khuất của quê hương Bình Châu, năm 2011 Chủ tịch nước đã  truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho xã đội phó Trần Bảng.
 

T.K   

.