Bệnh viện Đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm: Tích cực hỗ trợ bệnh nhân suy thận

15:09, 16/09/2022 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Từ khi Bệnh viện Đa khoa khu vực (ĐKKV) Đặng Thùy Trâm (TX.Đức Phổ) huy động các nhà hảo tâm hỗ trợ, đầu tư máy chạy thận, nhiều bệnh nhân được chạy thận nhân tạo tại địa phương, giúp giảm gánh nặng về kinh phí. 
 
 
Bà Phan Thị Liễu Nương (51 tuổi), ở phường Phổ Hòa (TX.Đức Phổ) đang lọc máu ở Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc - Thận nhân tạo (Bệnh viện ĐKKV Đặng Thùy Trâm) chia sẻ, được lọc máu ở cơ sở y tế gần nhà, tôi không còn vất vả vì phải đi xa như lúc trước. Bà Nương bị suy thận mãn tính đã hơn 3 năm.
 
Nhiều bệnh nhân bị suy thận nặng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm (TX.Đức Phổ).
Nhiều bệnh nhân bị suy thận nặng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm (TX.Đức Phổ).
Theo chỉ định của bác sĩ phải lọc máu nhân tạo, bà Nương vào TP.Hồ Chí Minh thuê nhà trọ gần bệnh viện để mỗi tuần đi lọc máu 3 lần. Ròng rã 8 tháng liền phải ăn ở nơi đất khách để điều trị bệnh, gia đình bà Nương rơi vào cảnh khó khăn. Sau đó, bà Nương về quê và đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh lọc máu. Mỗi tuần 3 lần bà Nương đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị. Khi Bệnh viện ĐKKV Đặng Thùy Trâm có máy chạy thận, bà Nương được chuyển về đây điều trị. “Khi được điều trị tại bệnh viện ở thị xã, tôi không phải vất vả đi lại và giảm gánh nặng về kinh phí cho gia đình, giúp tôi cảm thấy yên tâm hơn", bà Nương bộc bạch.
 
Em Trần Văn Tri (17 tuổi), ở phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ) cũng đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện ĐKKV Đặng Thùy Trâm. Từ nhỏ, hai anh em Tri đã bị bệnh thận. Người anh bị bệnh suy thận nặng buộc phải lọc máu nhân tạo. Khi đó, Bệnh viện ĐKKV Đặng Thùy Trâm chưa có máy lọc máu chạy thận nhân tạo cho bệnh nhi, nên gia đình phải đưa đi Huế, Quảng Nam để điều trị cho đến khi được mẹ hiến thận. Còn với Tri, bị suy thận nặng cần lọc máu khẩn cấp. May mắn cho em là lúc này Bệnh viện ĐKKV Đặng Thùy Trâm đã có máy lọc máu chạy thận nhân tạo dành cho bệnh nhi. Hơn 6 năm qua, mỗi tuần đều đặn 3 buổi, Tri đến bệnh viện chạy thận để duy trì sự sống. “Mỗi lần được lọc máu con đỡ mệt hơn. Mong là trên quê mình có nhiều máy lọc thận để những người rơi vào hoàn cảnh như con không phải đi xa để điều trị”, Tri bày tỏ. 
 
 Trưởng khoa Gây mê hồi sức phụ trách Đơn vị thận nhân tạo (Bệnh viện ĐKKV Đặng Thùy Trâm) Trần Trọng Hiếu cho biết, chạy thận nhân tạo khá tốn kém đối với gia đình người bệnh. Tần suất chạy thận trung bình 3 lần/tuần và mức chi phí cao là gánh nặng cho nhiều gia đình.
 
Từ năm 2015, bệnh viện đã huy động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ được 10 máy chạy thận nhân tạo. Vì số lượng bệnh nhân suy thận nặng trên địa bàn đăng ký chạy thận nhân tạo khá nhiều, nên bệnh viện bố trí máy chạy liên tục từ thứ 2 đến thứ 7 hằng tuần. Tuy vậy cũng chỉ giúp được khoảng 40 bệnh nhân nặng điều trị tại bệnh viện, vừa giảm chi phí cho người bệnh, vừa giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.
 
Hiện nay, trên địa bàn TX.Đức Phổ còn nhiều bệnh nhân suy thận nặng phải xa nhà đến các bệnh viện tuyến trung ương, tỉnh để điều trị, gây tốn kém chi phí, thời gian cho người bệnh và gia đình. Do vậy, để giúp bệnh nhân nghèo chạy thận nhân tạo tại quê, Bệnh viện ĐKKV Đặng Thùy Trâm đang tích cực vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ thêm máy lọc thận nhân tạo.
 
Bài, ảnh: A.NGUYỆT
 
 
 
.
.