Huyện đảo Lý Sơn: Mô hình y tế quân - dân y kết hợp

Thứ Hai, 14:14, 27/02/2012 [GMT+7]
.

(QNg)- Đảo Lý Sơn cách đất liền khoảng 30km đường biển, người dân huyện đảo chủ yếu sinh sống bằng nghề biển và nông nghiệp. Từ khi thực hiện mô hình Trung tâm Y tế Quân - Dân y kết hợp "bài toán" về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, nhất là khám và điều trị nha khoa tại huyện đảo đã có lời giải hợp lý và hiệu quả.

Từ đầu năm 2011, chiếc ghế chữa răng đa năng, quà tặng của nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu, đã phát huy chức năng và hiệu quả trong việc khám, điều trị răng cho đông đảo người dân huyện đảo. Hàng trăm lượt người dân đã được khám và điều trị về răng miệng.

Bác sĩ quân y khám, điều trị răng cho học sinh.
Bác sĩ quân y khám, điều trị răng cho học sinh.


Cái chính là người dân ở đây không phải mất nhiều thời gian và chi phí để được khám, điều trị răng như trước đây, nhất là trong những ngày mưa bão. Anh Phạm Tuấn, một người dân ở xã An Vĩnh (Lý Sơn), cho biết: "Trước đây muốn nhổ, trám răng em phải vào trong đất liền mới làm được, chi phí cũng khá tốn kém. Từ khi ở đây có phòng khám răng em đến đây khám và điều trị răng nên rất tiện lợi. Bác sĩ ở đây cũng rất tận tình, chu đáo.

Phòng khám Nha khoa, Trung tâm y tế Quân - Dân y Lý Sơn được triển khai từ đầu năm 2011, khi quy chế phối hợp quân - dân y được kiện toàn và đi vào hoạt động. Đây là sự bổ sung hiệu quả của nguồn nhân lực quân y cho các hoạt động y tế tại địa phương (nhất là bác sĩ nha khoa) đã giải được bài toán khó của huyện đảo trong nhiều năm qua. Bên cạnh những hiệu quả về chăm sóc, khám và điều trị răng cho người dân, công tác y tế học đường cũng có nhiều thuận lợi.

Việc khám định kỳ về răng miệng cho học sinh các trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện không chỉ dừng lại chủ yếu ở những buổi tuyên truyền về kiến thức như những năm trước đây, mà đã được triển khai khám, điều trị, nhổ răng tại chỗ. Thầy Lê Văn Lành - Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học số 1 An Vĩnh trao đổi: "Công tác chăm sóc răng miệng cho học sinh là chủ trương của ngành và cũng là vấn đề quan tâm của Ban giám hiệu nhà trường trong những năm qua. Vấn đề này  năm qua đã có nhiều điều kiện thuận lợi hơn. Nhất là từ khi có bác sĩ Kim, bác sĩ nha khoa bên quân y tăng cường, các em được chăm sóc răng miệng tốt hơn.

Trong công tác truyền thông phòng, chống các dịch bệnh như: Tay chân miệng, sốt xuất huyết, những chiến sĩ quân y cũng là nguồn lực y tế kết hợp hết sức hiệu quả trong điều kiện lực lượng y tế dự phòng huyện đảo còn mỏng, thiếu nhân lực. Các y sĩ quân y đã phối hợp cùng Đội y tế dự phòng huyện đến từng trường học, từng nhà dân có trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết để hướng dẫn cách phòng bệnh, cách rửa tay bằng xà phòng, cách xử lý, vệ sinh môi trường. Nhờ đó, công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương trong thời gian qua cũng đã mang lại những kết quả khả quan.

Bác sĩ Mai Hữu Hậu - Giám đốc Trung tâm Y tế Quân - Dân y kết hợp Lý Sơn, phấn khởi cho biết: "Sau 1 năm triển khai mô hình kết hợp Quân - Dân y, đã mang lại một số hiệu quả nhất định. Đó là, bổ sung nguồn nhân lực y tế trong điều kiện cán bộ y, bác sĩ còn thiếu; triển khai hiệu quả việc khám và điều trị nha khoa tại huyện đảo; phối hợp, tăng cường công tác giám sát, truyền thông phòng, chống dịch bệnh; chăm sóc sức khỏe cho người dân...

Với những tín hiệu vui từ hiệu quả của một mô hình chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, kết hợp giữa quân y và dân y.  Có thể khẳng định, sự kết hợp này đã, đang và sẽ tạo nhiều cơ hội thuận lợi trong việc cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cho đông đảo người dân huyện đảo trong hiện tại, cũng như những năm đến.


Bài, ảnh: Bảo Nguyên
 

.