Google tung ứng dụng xác định vị trí người thân khẩn cấp cho Android

04:12, 06/12/2016
.

Google vừa chính thức tung ra ứng dụng Trusted Contacts với mục đích giúp người dùng có thể xác định vị trí của bạn bè, người thân trong tình trạng khẩn cấp.
 


Quay trở lại vào năm 2013, Google đã ngưng phát hành ứng dụng xác định vị trí mang tên Latitude vì tính khả thi không cao và không thể cạnh tranh với ứng dụng Find My Friend của Apple. Tuy nhiên, với sự xuất hiện mới của ứng dụng Trusted Contacts, đây có thể sẽ là một bước đột phá của hãng, giúp người dùng có thể sử dụng tốt trong các trường hợp khẩn cấp để tìm kiếm người thân và bạn bè.

Để sử dụng ứng dụng này, nó đòi hỏi sự đồng ý từ ban đầu của người chia sẻ và phù hợp cho gia đình sử dụng. Tức là, nếu bạn đã đồng ý chia sẻ vị trí và chấp nhận các điều khoản từ khi thiết lập ban đầu thì người thân có thể theo dõi bạn bất cứ lúc nào mà không cần sự đồng ý sau mỗi lần tìm kiếm.

Cơ chế hoạt động của Trusted Contacts khá linh hoạt: Khi người dùng yêu cầu xác định vị trí của người thân, nó sẽ thông báo đến người bị xác định vị trí, họ có thể trả lời về địa điểm và thông báo an toàn. Nếu không có phản hồi sau 5 phút, ứng dụng sẽ tự động trả về kết quả vị trí của người thân cần liên lạc, hoặc vị trí cuối cùng khi tín hiệu điện thoại bị mất.

Bên cạnh đó, ứng dụng này được thiết kế với mục đích khác nữa là chia sẻ hành trình, cho phép bạn có thể chia sẻ lộ trình đi và đến cho người thân. Khi bạn đi và đến nơi an toàn, bạn chỉ cần bấm nút ngừng chia sẻ và thông báo rằng đã đến nơi an toàn cho người thân, giúp gia đình an tâm về chuyến đi của bạn.

Tuy vậy, dù ý nghĩa của ứng dụng này rất tốt và hữu ích nhưng theo các chuyên gia, nó cũng đầy rẫy những hiểm họa khó lường nếu người dùng lạm dụng nó vào những mục đính khác nhau, liên quan đến đời tư người khác. Vì vậy, nếu sử dụng, người dùng cần cân nhắc có nên chia sẻ hay không, có đồng ý với chia sẻ với người yêu cầu hay không trước khi quyết định bấm vào nút đồng ý. Câu nói "Nhìn mặt gửi vàng" rất quan trọng đối với ứng dụng này.

Để sử dụng, người dùng có thể tải về tại đây.
 

Theo Phan Tuấn/Dân Trí

 


.