Vụ bê bối gây chấn động của Yahoo

04:10, 09/10/2016
.

Vụ việc 500 triệu tài khoản của khách hàng bị đánh cắp còn chưa lắng dịu, Yahoo đã lại tiếp tục rơi vào tâm điểm của dư luận khi giới truyền thông nước ngoài đưa tin công ty này bí mật tạo một chương trình phần mềm quét nội dung tất cả thư điện tử của người sử dụng theo yêu cầu của giới chức tình báo Mỹ. Đây là lần đầu tiên một công ty internet của Mỹ bị lộ việc hợp tác với cơ quan an ninh theo cách này.
 


Thông tin rộ lên trên trang điện tử của các tờ báo nổi tiếng thế giới trong mấy ngày qua cho thấy việc kiểm tra hàng trăm triệu tài khoản thư điện tử Yahoo Mail được thực hiện theo một chỉ thị mật của Chính phủ nhằm phục vụ cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) hoặc Cục Điều tra Liên bang (FBI). Nói một cách đơn giản là Yahoo đã âm thầm tạo ra một công cụ quét email bí mật dưới sự chỉ huy của cơ quan tình báo Mỹ và các quan chức NSA. Hiện chưa rõ giới chức tình báo Mỹ tìm kiếm thông tin nào, song một nguồn tin giấu tên cho hay, công cụ tìm kiếm có thể giúp lọc ra một nhóm các ký tự bất kỳ trong nội dung thư điện tử hoặc tài liệu đính kèm.

Nếu như trước đây, để có thể truy cập vào các thông tin cá nhân của người dùng, các cơ quan an ninh cần phải có lệnh của tòa án. Tuy nhiên, với công cụ này, cả NSA và FBI đều có thể đọc, phân tích nội dung từ hàng triệu tài khoản mà không cần lệnh của tòa án hoặc các giấy tờ tương tự. Quyết định tuân theo chỉ thị mật của Giám đốc điều hành Marissa Mayer đã khiến một số lãnh đạo cấp cao Yahoo bất bình và quan chức phụ trách an ninh thông tin Alex Stamos đã rời công ty vào tháng 6-2015.

Trước đó, Yahoo xác nhận ít nhất 500 triệu tài khoản thành viên của hãng đã bị tin tặc tấn công và yêu cầu người dùng đổi mật khẩu ngay. Yahoo cho rằng thủ phạm đánh cắp thông tin trong mạng lưới của công ty từ năm 2014 là "một đội ngũ do nhà nước bảo trợ", nằm bên ngoài Mỹ. Vụ tấn công Yahoo lần này được xem là đợt đánh cắp thông tin lớn nhất nhằm vào một doanh nghiệp Mỹ. Các dữ liệu mà tin tặc lấy được có thể bao gồm họ tên, địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh, câu hỏi và câu trả lời bí mật. Sự việc này được công bố sau khi một tin tặc có biệt danh "Peace" đã đăng tải hơn 200 triệu thông tin về tài khoản người dùng Yahoo lên một trang web có tên The Real Deal và bán với giá 3 bitcoins, tương đương 1.838 USD. Bê bối này đã tạo ra làn sóng hủy tài khoản trên Yahoo suốt 2 tuần qua.

Có thể coi 2016 là một năm đen tối đối với Yahoo. Ngoài việc phải xử lý những yếu kém trong quản lý và kinh doanh dẫn đến hậu quả phải bán đi phần kinh doanh "ngon lành" nhất của tập đoàn để cầm cự vào cuối tháng 7, Yahoo đang phải chật vật cải tiến, thay đổi chiến lược để tìm lại sức mạnh vốn có. Tuy nhiên, thông tin về việc tập đoàn này bí mật trao nội dung thư điện tử của người sử dụng cho tình báo Mỹ sẽ tiếp tục đặt Yahoo trước những khó khăn mới.

Theo Phương Quỳnh/Hà Nội Mới Online