Ông Biden thúc đẩy hoàn thành sơ tán người khỏi Afghanistan đúng hạn

14:54, 25/08/2021 [GMT+7]
.
Tổng thống Mỹ Joe Biden để ngỏ quyết định gia hạn sơ tán người dân khỏi Afghanistan, trong khi cân nhắc mối đe dọa ngày càng tăng về cuộc tấn công của các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) nhắm vào lính Mỹ ở Afghanistan.
 
Các gia đình Afghanistan lên máy bay của Không lực Mỹ tại sân bay quốc tế Hamid Karzai, Afghanistan ngày 23-8 - Ảnh: REUTERS
Các gia đình Afghanistan lên máy bay của Không lực Mỹ tại sân bay quốc tế Hamid Karzai, Afghanistan ngày 23-8 - Ảnh: REUTERS
Theo Hãng tin Reuters, ngày 24-8, Nhà Trắng cho biết ông Biden đã để ngỏ quyết định gia hạn sơ tán, và đã yêu cầu Lầu Năm Góc cùng Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch dự phòng.
 
Trong cuộc họp với nhóm G7 ngày 24-8, tổng thống Mỹ đã nói với các lãnh đạo khác trong nhóm G7 rằng việc hoàn thành sơ tán đúng hạn chót mà Taliban đưa ra (ngày 31-8) phụ thuộc vào sự tiếp tục hợp tác của lực lượng này.
 
Nội bộ G7 - bao gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật và Mỹ - vẫn đang tranh cãi về việc có nên kéo dài chiến dịch sơ tán hay không. Văn phòng Tổng thống Pháp nhấn mạnh quyết định gia hạn sơ tán hay không nằm trong tay Mỹ - nước hiện có nhiều binh sĩ nhất còn lại ở Afghanistan.
 
Tuy nhiên, Reuters dẫn lời ba quan chức Mỹ cho biết ông Biden sẽ nghe theo khuyến nghị của Lầu Năm Góc về việc nên rút binh lính về nước vào ngày 31-8, miễn Taliban cho phép Mỹ hoàn thành nhiệm vụ sơ tán.
 
Ông Biden cũng nói với các đối tác G7 về việc mỗi ngày còn ở lại Afghanistan sẽ tăng thêm nguy cơ về một cuộc tấn công của các tay súng IS đối với lính Mỹ.
 
Hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết chính quyền Washington ngày càng lo ngại về các vụ đánh bom liều chết của IS tại sân bay Kabul - nơi đang sơ tán công dân nước ngoài và người dân Afghanistan khỏi Afghanistan.
 
Bên cạnh đó, một quan chức Mỹ nói đây không còn là câu hỏi về việc liệu các phiến quân IS có tấn công hay không, mà là câu hỏi về việc khi nào các tay súng này sẽ tấn công. Theo quan chức này, ưu tiên hàng đầu hiện nay của Mỹ là rút quân trước khi điều đó xảy ra.
 
Về phía Taliban, phát ngôn viên Zabihullah Mujahid cho biết Taliban không đồng ý gia hạn thời hạn sơ tán sau ngày 31-8, yêu cầu Mỹ không khuyến khích người Afghanistan rời bỏ quê nhà. Ông Mujahid cũng kêu gọi các đại sứ quán nước ngoài không đóng cửa hay ngừng hoạt động.
 
Theo Reuters, tính đến ngày 24-8, Mỹ đã sơ tán hơn 4.000 người có hộ chiếu Mỹ cùng gia đình của họ khỏi Afghanistan.
 
"Chúng tôi trông đợi con số này sẽ tiếp tục tăng lên trong những ngày tới", quan chức cấp cao giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Reuters.
 
Theo ANH THƯ/Tuoitre.vn
 
.
.