Tổng thống Mỹ ký ban hành luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỉ USD

13:45, 12/03/2021 [GMT+7]
.
Sáng ngày 12/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỉ USD.
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD. (Ảnh: AP)
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD. (Ảnh: AP)
Việc ký ban hành luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỉ USD nói trên đã đánh dấu thành tựu lập pháp quan trọng của ông chủ thứ 46 của Nhà Trắng.
 
Tổng thống Biden, người đã ký ban hành luật cùng với Phó Tổng thống Kamala Harris tại Phòng Bầu dục, mô tả, đây là đạo luật lịch sử nhằm "xây dựng lại sức mạnh của đất nước".
 
Ông Biden phát biểu trước khi ký: "Trong những tuần diễn ra thảo luận và tranh luận về dự luật này, rõ ràng là một tỷ lệ phần trăm lớn người dân Mỹ đã ủng hộ mạnh mẽ Kế hoạch Giải cứu Mỹ. Tiếng nói của người dân đã được lắng nghe".
 
Trước đó 1 ngày, Quốc hội Mỹ đã thông qua gói cứu trợ nêu trên, vốn là ưu tiên lập pháp đầu tiên và cấp bách nhất của ông Biden kể từ khi nhậm chức vào tháng 1 vừa qua.
 
Một quan chức Nhà Trắng tiết lộ, ông Biden sẽ đề cập tới những hy sinh mà người Mỹ đã phải trải qua và thảo luận về những nỗ lực của chính quyền nhằm tăng cường sản xuất vaccine phòng COVID-19. Theo các quan chức Nhà Trắng, Tổng thống Biden cũng có kế hoạch đưa ra các bước tiếp theo để kiểm soát đại dịch.
 
Với gói cứu trợ này, khoảng 90% người dân Mỹ sẽ nhận được hỗ trợ 1.400 USD/người. Người thất nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hãng hàng không cũng là những đối tượng nhận hỗ trợ. Ngoài ra, 350 tỉ USD sẽ được chi cho chính quyền các bang nhằm phục hồi kinh tế. 14 tỉ USD được sử dụng cho nghiên cứu, phát triển, phân phối vaccine.
 
Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, ông Biden đã ký ban hành luật trên sớm hơn một ngày so với dự kiến do dự luật trước đó được Hạ viện Mỹ thông qua nhanh hơn dự đoán. Theo bà Psaki, ông Biden vẫn sẽ tổ chức một lễ ký chính thức trước sự chứng kiến của các nghị sĩ tại Nhà Trắng vào ngày 12/3 theo đúng kế hoạch ban đầu.
 
Theo Đại học Johns Hopkins, hơn 529.400 người Mỹ đã chết vì COVID-19 tính đến chiều 11/3. Khi chính quyền Biden tăng cường các nỗ lực tiêm chủng trên toàn quốc, các quan chức đã nhấn mạnh rằng cần có sự tài trợ của Quốc hội Mỹ để đưa vaccine đến tay người dân nước này.
 
Trong khi đó, theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), hơn 95,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19 đã được sử dụng trên toàn nước Mỹ, trong đó có 3 loại vaccine đã nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) gồm Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson.
 
Theo PV/VTV.vn
 
 
.
.