Ấn Độ chi 3 tỷ USD mua máy bay không người lái của Mỹ

08:17, 10/03/2021 [GMT+7]
.
Ấn Độ lên kế hoạch mua 30 máy bay không người lái (UAV) có vũ trang từ Mỹ nhằm đối phó với tình hình căng thẳng ở khu vực biên giới với 2 nước láng giềng Trung Quốc và Pakistan.
UAV MQ-9B Predator (Ảnh: India Times).
UAV MQ-9B Predator (Ảnh: India Times).
Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho hay, Ấn Độ dự kiến chi 3 tỷ USD mua 30 UAV MQ-9B Predator do nhà thầu General Atomics (Mỹ) sản xuất.
 
Nếu thương vụ thành hiện thực, đây sẽ là lô UAV có vũ trang đầu tiên mà Ấn Độ sở hữu. Hiện các UAV trong biên chế của nước này mới đang được dùng cho mục đích giám sát và do thám.
 
Lô MQ-9B dự kiến sẽ giúp Ấn Độ tăng cường phòng thủ trên biển và trên mặt đất trong bối cảnh căng thẳng giữa Ấn Độ và 2 nước láng giềng Trung Quốc và Pakistan leo thang trong thời gian qua.
 
Ấn Độ hiện đang trở thành một đối tác quốc phòng chiến lược của Mỹ, đặc biệt trong nỗ lực chống lại tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương và một số khu vực ở Đông Nam Á. Chính phủ Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang trong quá trình hiện đại hóa quân đội trị giá 250 tỷ USD, dự kiến kéo dài trong 10 năm.
 
Phát ngôn viên từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ và General Atomics chưa đưa ra bình luận về thông tin của Bloomberg.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin dự kiến thăm Ấn Độ trong tháng này, trong khi Tổng thống Joe Biden sẽ sớm tham gia họp nhóm "Bộ Tứ" với các nước thành viên Ấn Độ, Nhật Bản và Australia.
 
MQ-9B có thể bay trong 48 giờ và có trọng tải 1.700 kg. Nó dự kiến sẽ cung cấp cho hải quân Ấn Độ khả năng giám sát tốt hơn các tàu chiến Trung Quốc ở nam Ấn Độ Dương và giúp lục quân đối phó các mục tiêu dọc theo biên giới tranh chấp Ấn Độ - Pakistan tại Himalaya.
 
Năm ngoái, Ấn Độ đã thuê 2 UAV MQ-9 của Mỹ trong bối cảnh  New Delhi và Bắc Kinh vướng vào căng thẳng ở biên giới.
 
Theo Đức Hoàng/Dân Trí
.
.