Tổng Giám đốc WHO kêu gọi thế giới sẵn sàng ứng phó với khả năng bùng phát đại dịch Covid-19

10:02, 28/02/2020
.
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh dịch Covid-19 đang ở một “thời điểm quyết định” trên toàn cầu, đồng thời hối thúc các quốc gia bị ảnh hưởng “hành động nhanh chóng” để ngặn chặn bùng phát đại dịch.
 
“Không có quốc gia nào khẳng định được rằng họ sẽ không có trường hợp nào bị nhiễm Covid-19. Đó là sai lầm nghiêm trọng”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hôm 27/2.
 
Người đứng đầu WHO cũng nhấn mạnh: “Hãy lấy Italy - một thành viên của G7, làm ví dụ. Việc lây nhiễm ở đây thực sự bất ngờ. Ở những nước phát triển khác, bạn cũng sẽ thấy đó là điều ngạc nhiên”.
 
Bên cạnh đó, Tổng giám đốc WHO cho biết dịch bệnh ở Iran, Italy và Hàn Quốc đang ở “thời điểm quyết định”, cho rằng hiện vẫn chưa có sự lây lan rộng trong cộng đồng.
 
WHO đã tuyên bố Covid-19 là trường hợp khẩn cấp y tế công cộng quốc tế vào ngày 30/1 và kêu gọi các nước thực hiện các biện pháp sàng lọc, lên phương án cách ly và thực hiện các chiến dịch giáo dục công cộng. 
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: Reuters)
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: Reuters)
“Đây là loại virus có khả năng gây đại dịch. Đây không phải là thời gian cho sự sợ hãi. Đây là thời điểm hành động để phòng ngừa lây nhiễm và cứu lấy mạng sống của chúng ta”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.
 
Theo Tổng Giám đốc WHO, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đúng khi gợi ý về các biện pháp vệ sinh tương tự, phòng ngừa cúm như rửa tay thường xuyên.
 
Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng cho biết Iran - nơi ghi nhận nhiều trường hợp thiệt mạng nhất do Covid-19 ở bên ngoài Trung Quốc, có thể đang phải đối phó với một ổ dịch tồi tệ.
 
Iran cho biết hôm 27/2, số người chết vì virus corona chủng mới ở nước này đã tăng lên 26 – nhiều nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục và tổng số người nhiễm bệnh hiện ở mức 245.
 
Khi được hỏi về Iran, nơi tỷ lệ chết vì Covid-19 gần 10% trong số các trường hợp bị nhiễm bệnh, Tiến sĩ Mike Ryan - người đứng đầu chương trình cấp cứu của WHO, cho biết đây là dấu hiệu cho thấy căn bệnh này có thể lan rộng hơn ở Iran so với số liệu chính thức.
 
Ngoài ra, ông Mike Ryan cho biết WHO đã hợp tác chặt chẽ với Ban tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo, Nhật Bản để thảo luận về việc có nên tổ chức sự kiện bắt đầu vào tháng 7 như dự kiến ​​hay không. “Tất cả mọi người đang làm việc cùng nhau để thảo luận về sự kiện toàn cầu cực kỳ quan trọng này”, ông Mike Ryan nói.
 
Theo Kông Anh/VTC.vn
 

.