Phe nổi dậy thân Thổ Nhĩ Kỳ đánh bại quân đội Syria ở thị trấn chiến lược

08:02, 28/02/2020
.
 Các nhóm nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn hôm 27-2 tái chiếm một thị trấn chiến lược ở Tây Bắc Syria mà quân chính phủ vừa giành quyền kiểm soát không lâu.
Theo AP, việc để mất thị trấn Saraqeb gần đường cao tốc nối thủ đô Damascus và TP Aleppo là một thất bại đối với lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad. Trong một tuần qua, quân chính phủ Syria đạt được nhiều chiến công trong chiến dịch được Nga yểm trợ ở tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của phe đối lập. 
Phe đối lập do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn nạp đạn gần thị trấn Saraqeb. Ảnh: AP
Phe đối lập do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn nạp đạn gần thị trấn Saraqeb. Ảnh: AP
Các quan chức Damascus ca ngợi chiến thắng tại thị trấn Saraqeb giúp mở lại đường cao tốc M5 nhưng chưa kịp ăn mừng thì để mất thị trấn này vào lại tay phe đối lập.
 
Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở tại Anh), cho biết phe đối lập chiếm giữ thị trấn Saraqeb sau khi "được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng hỏa lực mạnh" hậu thuẫn. Bên trong Saraqeb, nhà hoạt động Taher al-Omar nói với AP rằng thị trấn đang do phe đối lập kiểm soát. Người đàn ông cũng đăng tải một đoạn video cho thấy "quân chính phủ bỏ trốn như lũ chuột".
 
SOHR thống kê khoảng 60 người từ cả hai phía đã thiệt mạng kể từ hôm 26-2. Sau đó 1 ngày, quân chính phủ Syria tổ chức phản công để thử tái chiếm thị trấn Saraqeb nhưng dường như không thành công.
 
Truyền thông nhà nước Syria đưa tin các cuộc đụng độ xảy ra dữ dội gần thị trấn Saraqeb khi phe đối lập đánh bom xe tự sát và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá liên tục.
 
Được không quân Nga yểm trợ, lực lượng của ông Assad đã chiếm được hàng chục ngôi làng, bao gồm các thành trì của phiến quân ở khu vực do phe đối lập nắm giữ, trong vài ngày qua. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cũng gửi hàng ngàn binh sĩ vào tỉnh Idlib để chi viện cho phe đối lập. Đụng độ giữa quân chính phủ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã giết chết ít nhất 18 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Chiến dịch quân sự do Damascus lên kế hoạch nhằm tái chiếm tỉnh Idlib gây ra đã khiến gần 950.000 dân thường phải di dời và hơn 300 người thiệt mạng. Hầu hết chạy về phía Bắc đến các khu vực an toàn hơn gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Theo Phạm Nghĩa/NLĐO
 

.