Đăng ký và xét tuyển thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM thế nào?

03:02, 09/02/2022
.
ĐH Quốc gia TP.HCM đang mở cổng đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển thi đánh giá năng lực năm 2022. Hiện đã có 82 đơn vị đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển với 1.266 ngành học.
[links()]
 
Đồ họa do ĐH Quốc gia TP.HCM cung cấp
Đồ họa do ĐH Quốc gia TP.HCM cung cấp
Cổng đăng ký dự thi đánh giá năng lực và xét tuyển đăng ký nguyện vọng xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi này đã được ĐH Quốc gia TP.HCM mở từ ngày 28-1 đến 28-2 (đợt 1).
 
Tuy nhiên, nhiều thí sinh và phụ huynh thắc mắc việc xét tuyển này diễn ra như thế nào: Phải chọn ngành ngay đăng ký dự thi đánh giá năng lực trước hay khi có điểm rồi mới chọn ngành? Có nên chờ thi đợt 2? Xét điểm thi năng lực có được cộng điểm ưu tiên? Khi nào có kết quả xét tuyển?
 
Ở đâu sẽ dự thi tại đó
 
Theo kế hoạch, kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2022 được tổ chức 2 đợt. Thí sinh thi cả 2 đợt thì hệ thống sẽ chọn đợt nào có điểm cao hơn để xét tuyển, cơ hội trúng tuyển như vậy cũng sẽ cao hơn. Vì vậy không nên chờ đến đợt 2 mới thi.
 
Đợt 1: Sáng 27-3 tại 17 địa phương: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Thuận.
 
Đợt 2 (dự kiến) sáng 22-5 tại 4 địa phương: TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, An Giang.
 
Theo ông Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM - đến thời điểm hiện tại, đã có 82 đơn vị giáo dục trong cả nước đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức năm 2022 để xét tuyển, bao gồm: 10 đơn vị thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM, 67 trường đại học và 5 trường cao đẳng ngoài hệ thống.
 
Đợt 1 của kỳ thi được mở rộng tổ chức tại 17 địa phương sẽ cho phép thí sinh được chọn địa điểm dự thi ngay tại địa phương mình sinh sống, ở đâu thì thi tại đó.
 
Đợt 2 của kỳ thi dự kiến được tổ chức thi trước kỳ thi THPT. Các năm thi đợt 2 diễn ra sau kỳ thi này.
 
Nhiều điểm mới cần lưu ý
 
Đây là năm thứ 5 tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, ĐH Quốc gia TP.HCM đã cải tiến khá nhiều về kỳ thi này theo hướng tiện lợi cho thí sinh.
 
"Điểm mới trong kỳ thi năm nay là thí sinh sẽ thực hiện đăng ký dự thi và xét tuyển cùng lúc. Đến thời điểm hiện tại, có đến 49 trường trong và ngoài hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM với 1.266 ngành học để thí sinh đăng ký nguyện vọng.
 
Thí sinh được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng, khác với các năm trước giới hạn mỗi trường được 3 nguyện vọng. Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên, từ cao xuống thấp. Sau khi kết quả thi đợt 1 được công bố, thí sinh có thể đăng ký bổ sung và sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng xét tuyển", ông Chính cho biết thêm.
 
Năm nay ĐH Quốc gia TP.HCM quy định việc đăng ký nguyện vọng cùng với đăng ký dự thi đánh giá năng lực. Do vậy, khi đăng ký dự thi thí sinh cần đăng ký nguyện vọng luôn chứ không chờ đến khi thi đợt 2 như các năm.
 
Năm 2022, ĐH Quốc gia TP.HCM triển khai dùng chung hệ thống xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực. Ngoài các đơn vị thành viên, ĐH Quốc gia TP.HCM mở rộng hệ thống xét tuyển cho 49 trường ngoài hệ thống giúp thí sinh tiện theo dõi và đăng ký hơn.
 
Danh mục các trường xét tuyển chung (phải đăng ký xét tuyển khi đăng ký dự thi)  tại đây.
 
Cũng theo ông Chính, một điểm rất mới đáng chú ý nữa là dự kiến các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM công bố kết quả trúng tuyển trước khi thi THPT.
 
Liên quan đến việc đăng ký dự thi và nguyện vọng xét tuyển, đại diện các trường lưu ý thí sinh cần cẩn thận khi ghi thông tin. Năm ngoái có rất nhiều thí sinh còn sai cả tên mình. Các bạn nên đọc thật kỹ chuyện cả đời các thông tin chính xác, tên tuổi, ngày sinh, số CMND/CCCCD để sau này không mất công làm xác minh lại.
 
Thí sinh cần chuẩn bị sẵn file cần thiết: ảnh chụp CMND/CCCD/Hộ chiếu (chụp thật rõ ràng), các giấy tờ ưu tiên (nếu có).
 
Về việc điền phần Đối tượng ưu tiên và khu vực ưu tiên (bản sao hay bản chính đều được, miễn là sau này khi nhập học thí sinh nộp cho đúng). Thí sinh nào không thuộc đối tượng ưu tiên thì bỏ qua không cần điền.
 
Danh mục hồ sơ minh chứng xác định ưu tiên  tại đây
 
Các mốc thời gian đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển
 
Đợt 1: 28-1 đến 28-2: đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển đánh giá năng lực; ngày 27-3: tổ chức thi; ngày 5-4: thông báo kết quả thi
 
Đợt 2 (dự kiến): ngày 6-4 đến 25-4 đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển; ngày 22-5: tổ chức thi; ngày 29-5: thông báo kết quả thi.
 
Công bố kết quả xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực dự kiến trước 5-6 (trước kỳ thi THPT 2022) đối với các đơn vị trong ĐH Quốc gia TP.HCM.
 
Thí sinh trúng tuyển nhập học bằng kết quả thi đánh giá năng lực theo thông báo của đơn vị xét tuyển.
 

Danh mục các trường sử dụng kết quả thi tại đây.

Mẫu đề thi đánh giá năng lực năm 2022 tại đây.

 
Theo TRẦN HUỲNH/Tuoitre.vn

.