GS Ngô Bảo Châu làm Phó Tổng biên tập

10:12, 19/12/2016
.

Ngày 18/12, Tạp chí Pi của Hội Toán học Việt Nam đã chính thức ra mắt với sự đồng hành của GS. Ngô Bảo Châu.

 

GS Ngô Bảo Châu dành toàn bộ số tiền thưởng của giải Fields để tài trợ cho Tạp chí Pi.
GS Ngô Bảo Châu dành toàn bộ số tiền thưởng của giải Fields để tài trợ cho Tạp chí Pi.
 
Tại lễ ra mắt, GS. Hà Huy Khoái, Tổng Biên tập Tạp chí Pi cho biết, GS. Ngô Bảo Châu đã dành số tiền 300 triệu đồng là tiền thưởng từ Giải thưởng Fields từ năm 2010 để tài trợ kinh phí cho Tạp chí.
 
GS. Ngô Bảo Châu cũng là người đưa ra ý tưởng thành lập và hiện là Phó Tổng Biên tập Tạp chí này.
 
“Pi” là một khái niệm rất quen thuộc trong toán học. Tạp chí sẽ phát hành vào ngày 10 hàng tháng, số đầu tiên sẽ được phát hành vào ngày 10/01/2017.
 
Ban biên tập của Tạp chí Pi gồm những nhà toán học hàng đầu và những nhà giáo dục đang làm việc trong và ngoài nước như: Ngô Bảo Châu, Trần Văn Nhung, Hà Huy Khoái, Trần Nam Dũng, Nguyễn Tiến Dũng, Nguyễn Thành Nam…
 
GS. Ngô Bảo Châu cho biết Tạp chí Pi sẽ là cầu nối giữa những nhà nghiên cứu chuyên nghiệp với các em nhỏ yêu toán, và là cầu nối giữa những người yêu toán.
 
Ông chia sẻ, tuổi thơ của những người học toán, làm toán như ông gắn liền với những tờ tạp chí toán học như Toán học và Tuổi trẻ (ở Việt Nam) những năm 70-80 của thế kỷ trước hay như tờ Kvant của Liên Xô, tờ Math Monthly của Mỹ. "Chính vì vậy, cộng đồng toán học Việt Nam đã từ lâu đã mong muốn cho ra mắt một tờ báo toán học có nội dung nghiêm túc, sâu sắc nhưng cũng thân thiện, phù hợp với lứa tuổi học sinh, sinh viên", ông nói.
 
GS Ngô Bảo Châu cũng cho biết, cơ chế tài chính của Tạp chí Pi là tự chủ chứ không dựa vào ngân sách của cơ quan chủ quản. Trong thời gian đầu, ban biên tập sẽ làm việc hoàn toàn trên cơ sở thiện nguyện. Ban biên tập tạp chí hy vọng Pi sẽ đạt đến sự cân bằng về tài chính sau 2 năm.
 
Thanh Hằng/Chinhphu.vn

.