Hội thảo các vấn đề về an toàn lao động và vệ sinh lao động

09:03, 19/03/2011
.

(QNĐT)- Sáng 19/3, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Vụ hợp tác quốc tế tổ chức Hội thảo thanh tra lao động và cải thiện tuân thủ pháp luật về an toàn lao động và vệ sinh lao động.
 
Hội thảo có sự tham gia của đại diện cơ quan hợp tác và phát triển Mỹ, đại diện một số bộ, ngành TƯ và ngành lao động thương binh xã hội của 18 tỉnh, thành phố trong cả nước.
 
Tại hội thảo, đại diện thanh tra lao động Bộ LĐTB&XH đã trình bày các tham luận xung quanh những vấn đề đặt ra trong việc tuân thủ pháp luật lao động của các doanh nghiệp. Theo đó, mỗi năm, thanh tra Bộ LĐTB&XH tiến hành 4.500 cuộc thanh tra tại các đơn vị, doanh nghiệp trong cả nước. Qua đó, phát hiện khoảng 3.000 sai phạm tại 700 doanh nghiệp. Đã xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động trên 10 tỷ đồng.
 
Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo.
 
Phần lớn các sai phạm thuộc về người sử dụng lao động không tuân thủ trang bị bảo hộ cho người lao động, hiểu biết về pháp luật sử dụng lao động còn nhiều hạn chế, nhất là các doanh nghiệp nước ngoài. Trong khi đó, người lao động, nhận thức và hiểu biết pháp luật về lao động còn nhiều hạn chế, chưa có tác phong công nghiệp, chưa qua đào tạo nghề. Đối với cơ quan nhà nước, công tác thanh tra chưa thường xuyên, xử lý chưa nghiêm vi phạm của các doanh nghiệp.
 
Cũng tại hội thảo, các đại biểu trong nước và quốc tế đã thảo luận các vấn đề về việc thúc đẩy thực hiện an toàn lao động trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ; tuân thủ luật pháp về an toàn vệ sinh lao động trong 1 số doanh nghiệp dệt may; thực hiện pháp luật lao động về an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp...
 
* Cũng trong sáng 19/3, tại Quảng Ngãi, Tổng LĐLĐVN đã tổ chức Hội thảo với chủ đề "Trách nhiệm của các tổ chức công đoàn với việc tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ và nâng cao năng lực hoạt động mạng lưới an toàn vệ sinh viên (ATVSV)".
 
Nhận thức được tầm quan trọng của mạng lưới an toàn vệ sinh viên trong công tác bảo hộ lao động, những năm qua, Tổng liên đoàn đã chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức và chỉ đạo hoạt động của mạng lưới ATVSV, nhờ đó mạng lưới ATVSV được củng cố về số lượng. Hiện cả nước có khoảng 181.911 ATVSV.
 
Thi ATVSV là một trong những hình thức tuyên truyền vể ATVSLĐ tốt nhất.

Hội thi ATVSV là hình thức tuyên truyền ATVSLĐ hiệu quả nhất, tuy nhiên nhiều nơi tổ chức chỉ mang tính phong trào.

 
Chất lượng mạng lưới ATVSV từng bước được nâng cao đã góp phần cải thiện điều kiện lao động, bảo vệ môi trường, ngăn ngừa sự cố, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và quyền lợi của người lao động.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, thì hoạt động của mạng lưới ATVSV vẫn còn nhiều tồn tại, đó là sự phát triển đội ngũ ATVSV chưa đều khắp; chất lượng của ATVSV chưa cao; nhiều nơi người sử dụng lao động chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm của mình trong việc đào tạo và tổ chức hoạt động cho mạng lưới ATVSV. Hội thi ATVSV là một trong những hình thức tuyên truyền về ATVSLĐ hiệu quả nhất, tuy nhiên nhiều nơi hội thi tổ chức chỉ mang hình thức phong trào, hiệu quả tuyên truyền không cao.
Tin, ảnh: PV