Doanh nghiệp hưởng lợi từ đổi mới thiết bị công nghệ

14:51, 19/09/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Để thay đổi quy mô, năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh, Sở KH&CN đã triển khai dự án “Chương trình KH&CN hỗ trợ đổi mới thiết bị, công nghệ trong khu vực sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi”. Qua đó, góp phần giúp nhiều DN đổi mới công nghệ và tạo được giá trị lớn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 
Năm 2019, sau khi được Sở KH&CN hướng dẫn, Công ty CP Cơ khí và Xây lắp An Ngãi đăng ký tham gia đầu tư dự án “Đầu tư đổi mới thiết bị, công nghệ trong lĩnh vực sản xuất kết cấu thép tại Nhà máy cơ khí Quảng Ngãi”, với tổng kinh phí gần 2,2 tỷ đồng; trong đó, kinh phí được hỗ trợ là 490 triệu đồng.
 
Nhờ được hỗ trợ và chuyển đổi công nghệ, Công ty TNHH Thụy Trâm đã tạo ra nhiều sản phẩm bánh mới được thị trường ưa chuộng.
Nhờ được hỗ trợ và chuyển đổi công nghệ, Công ty TNHH Thụy Trâm đã tạo ra nhiều sản phẩm bánh mới được thị trường ưa chuộng.
Tổng Giám đốc Công ty CP Cơ khí và Xây lắp An Ngãi Phạm Văn Hoàng cho biết, trước khi đổi mới dây chuyền sản xuất, hệ thống máy cắt cũ hoạt động thường mất rất nhiều phôi phẩm, đầu mẫu thừa và gây ô nhiễm do lượng bụi lớn... Tuy nhiên, sau khi được hỗ trợ, công ty mạnh dạn đầu tư gia công trên máy cắt PLASMA, điều khiển bằng kỹ thuật số CNC LG-200HA Pr. Các chi tiết được lập trình, sắp xếp trên máy tính, dữ liệu máy tự động cắt, mỗi lần cắt được nhiều chi tiết... đã tiết kiệm được nhiều vật tư, cũng như độ chính xác cao.
 
“Việc đầu tư máy cắt CNC đã giúp nhà máy phát triển các dòng sản phẩm cơ khí mỹ nghệ đang thịnh hành trên thị trường. Khi gia công cắt và tạo lỗ sản phẩm trên máy độ dập liên hợp có độ chính xác cao, tiếng va đập nhỏ, vết cắt đẹp, thời gian vận hành nhanh. Sau khi đầu tư đã giúp công ty phát triển mạnh mẽ, mang lại hiệu quả kinh tế cao khi doanh thu tăng 20% so với trước”, ông Hoàng nói.
 
Cũng tham gia dự án đổi mới thiết bị công nghệ và được hưởng lợi trong hoạt động sản xuất, kinh doanh là Công ty TNHH Thụy Trâm - chuyên sản xuất bánh kẹo, ở KCN Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi). Nhờ được hỗ trợ và nguồn kinh phí tự có, DN đã đầu tư nhiều thiết bị máy móc mới như: Bộ cán tinh đường; máy rắc đường; lò nướng; máy phun dầu; băng tải tách dầu; máy xếp bánh... Sau khi lắp đặt hệ thống dây chuyền sản xuất bánh ngọt hoàn chỉnh, đưa vào vận hành 10 khẩu lò đạt năng suất đạt 2,4 tấn bánh kẹo/10 giờ và nâng lên 14 khẩu lò năng suất thực tế là 3,6 tấn/10 giờ, tăng 50% năng suất. Bên cạnh đó, hệ thống máy xếp bánh tự động giúp giảm thiểu sức lao động và thay thế cho 6 lao động so với cách làm thủ công trước đây.
 
Giám đốc Công ty TNHH Thụy Trâm Nguyễn Đăng Thụy cho biết, sau khi đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ, công suất của công ty đạt 980 tấn sản phẩm/năm, tăng 280 tấn so với trước đây. Doanh thu tăng gần 10 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động tăng 2 triệu đồng. Bên cạnh đó, sản phẩm mới tinh xảo và giá thành sản phẩm thấp hơn, nên tăng được khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường, tiến đến việc xuất khẩu.
 
Theo Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Văn Thành, thực hiện hỗ trợ DN đổi mới công nghệ, thiết bị trong giai đoạn 2016 - 2020, Sở KH&CN đã triển khai thực hiện các dự án thuộc Chương trình KH&CN hỗ trợ DN đổi mới thiết bị công nghệ và nhận được phản hồi tích cực từ cộng đồng DN đang làm ăn trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, Sở đã triển khai 16 dự án, với tổng kinh phí hỗ trợ 5,5 tỷ đồng. So với giai đoạn 2010 - 2015 tăng 320% về số lượt DN được hỗ trợ, tăng 270% về kinh phí hỗ trợ. 
 
“Nguồn vốn ngân sách hỗ trợ chỉ là “chất xúc tác” để DN mạnh dạn đầu tư. Cụ thể, các DN tham gia dự án đã đầu tư 25 tỷ đồng để đổi mới thiết bị, công nghệ trong vận hành sản xuất, kinh doanh. Việc đổi mới công nghệ đã góp phần tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh một cách rõ rệt. Đồng thời, nâng cao thu nhập cho người lao động, giảm thiểu ô nhiễm môi trường”, ông Thành nhấn mạnh.
 
Bài, ảnh: NGỌC QUANG
 
 
 
.
.